Nhậu, rượu bia và bệnh Gout: Đàn ông Việt “coi chừng”

Bệnh Gout (hay Thống phong theo Đông y hoặc Gút theo cách nói dân gian) được truyền tai nhau là “căn bệnh của nhà giàu” bởi vì chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng là nguyên nhân chính gây nên những cơn đau khớp khủng khiếp. Các buổi họp mặt, gặp gỡ đối tác, tiệc tùng bạn bè…với rượu bia cùng các món ăn giàu chất đạm là nguy cơ tiềm ẩn khiến bạn dễ bị Gout.

Đừng bỏ lỡ: Cẩm nang đầy đủ nhất về bệnh Gút là gì?

Gần đây đã có nhiều nghiên cứu cho rằng: Việc nạp vào cơ thể các món ăn trong những bữa nhậu như hải sản, thịt và nội tạng động vật, đặc biệt là các loại đồ uống có ga, có cồn như bia, rượu, các loại nước ngọt là “thủ phạm” lớn nhất gây ra bệnh Gout.

Sau mỗi cuộc vui, cơn đau Gout lại kéo đến hành hạ những bệnh nhân này khiến họ “khóc thét” cùng những triệu chứng như đau nhức, sưng tấy, thậm chí có người phải nhập viện. Song, do thói quen khó bỏ, họ vẫn bỏ mặc và “tặc lưỡi” theo các cuộc “lai rai” khiến tình trạng bệnh Gout ngày càng nặng thêm.

Thực tế cho thấy, chúng ta có thể hạn chế nguy cơ mắc Gút nếu thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt của mình. Không “nạp” quá nhiều thức ăn nhiều đạm và purin vào cơ thể; sử dụng rượu bia trong chừng mực cho phép và xây dưng lối sống lành mạnh là những cách tốt nhất để đẩy lùi bệnh Gout, giúp nam giới luôn khỏe mạnh và phong độ.

Những món nhậu ngon NHƯNG lại dẫn bạn tới gần với bệnh Gút

Ăn uống là con đường ngắn nhất dẫn đến bệnh tật” – Nhận định này quả không sai. Các món nhậu ăn thì rất “đã”, song nếu không hiểu rõ về nguyên liệu để làm ra chúng thì rất có thể bạn đã hấp thụ vào cơ thể một lượng lớn chất đạm – nguyên nhân gây tăng chỉ số axit uric trong máu và gây nên bệnh Gout.

Dưới đây là các món ăn mà bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn khi “lai rai”:

Hải sản

Nói đến các món nhậu thì không thể bỏ qua các món hải sản được chế biến đa dạng, hấp dẫn khiến các “con nhậu không thể cưỡng lại được”.

Vì sao phải kiêng hải sản?

nhau-nhet-bia-ruou-gout-hai-san
Hải sản được liệt kê vào danh sách những món ăn chứa nhiều purin nhất. Purin vào trong cơ thể chuyển hóa thành axit uric, khiến nồng độ axit uric tăng cao trong máu.

Điều này dễ dẫn đến việc những cơn đau Gout “kéo về hành hạ” bệnh nhân. Do đó, người mắc bệnh Gout nên hạn chế ăn hải sản để hạn chế các triệu chứng.

Các món ăn từ thịt, đặc biệt là thịt đỏ

Thịt đỏ theo cách hiểu của người dân tộc là các loại thịt mang sắc đỏ khi còn tươi như thịt bò, thịt chó, thịt bê, thịt cừu, thịt trâu , thịt ngựa, thịt lợn…Theo các nhà dinh dưỡng học thì thịt đỏ chứa nhiều đạm – không tốt cho bệnh nhân Gout.

Ấy thế mà khi đi nhậu, trên bàn nhậu sao có thể thiếu những món ăn được chế biến từ những món thịt này.

Thịt đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều purin, hàm lượng đạm dồi dào, chính vì vậy những người có thói quen nhậu nhẹt, ăn quá nhiều thịt đỏ khiến việc chuyển hóa trong cơ thể bị rối loạn, các chất không được chuyển hóa hết. Nồng độ acid uric trong cơ thể luôn ở mức cao sẽ lắng đọng tích tụ thành tinh thể muối urate tại các khớp đẫn dến sưng tấy, đau nhức, nóng đỏ.

nhau-nhet-bia-ruou-gout-thit-do
Hãy để ý trên bàn nhậu của mình có những món thịt đỏ này không! Nếu có thì cần hạn chế tối đa, tốt nhất là không nên “ đụng đũa” vào những món này để bảo vệ sức khỏe của mình, tránh cơn đau Gout ập đến bất ngờ.

Nội tạng

nhau-nhet-bia-ruou-gout-noi-tang

Trong mỗi lần “lai rai” thì món nhậu từ nội tạng động vật như tim, gan, óc, thận, lòng, ruột non, ruột già, dạ dày…đặc biệt được các ”mày râu” yêu thích. Nhưng bạn có biết rằng nội tạng động vật chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là chất đạm, chất béo và cholesterol. Vậy nên, chúng là thực phẩm đặc biệt nguy hiểm đối với người đã mắc bệnh Gout vì có thể gây ra các biến chứng.

Bên cạnh đó, hiện nay không có sự kiểm soát, quản lý chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm nên càng càng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Nội tạng không có nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm ôi thiu, nhiễm khuẩn, ngâm tẩm hóa chất …đe dọa đến sức khỏe con người. Do đó, chúng ta nên hạn chế việc đi nhậu để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Đồ uống không dành cho người bệnh Gout

Bia – rượu và nước ngọt là những thức uống mà người bệnh Gút nói riêng phải tránh xa bằng mọi giá. Vì sao vậy?

Rượu – Bia

dan-ong-viet-nhau
Đàn ông Việt được xếp vào TOP nhậu nhiều nhất châu Á, đặc biệt có đến 77,3% nam giới sử dụng rượu bia. Đây là con số cao nhất thế giới, gấp gần 2 lần mức trung bình (Theo: VnExpress)

Có ai đi nhậu mà không gọi rượu bia? Rượu bia là đồ uống “ ưa thích” của đàn ông khi tụ tập. Chỉ vì chúc nhau, nể nhau mà phái mạnh thường“ tặc lưỡi” cho qua những mối nguy hiểm mà rượu bia gây ra. Đặc biệt, với bệnh nhân Gout thì rượu bia là nguyên nhân hàng đầu làm cho các cơn đau Gout trở nên nghiêm trọng hơn.

nhau-nhet-bia-ruou-gout-ruou
Bia hại hơn rượu gấp nhiều lần đối với bệnh nhân Gout. Trong bia chứa hàm lượng purin rất cao, nhiều hơn hẳn các đồ uống có cồn khác.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm và đưa ra kết luận, mỗi tuần uống đều đặn từ 2-4 cốc bia thì nguy cơ mắc bệnh Gout sẽ tăng lên 25%. Còn nếu uống ít nhất 2 cốc bia mỗi này thì nguy cơ sẽ tăng lên đến 200% so với người không uống.

Sử dụng rượu mạnh có nguy cơ mắc bệnh Gout rất cao, tuy mức độ nặng nề không bằng người uống bia.

Chỉ cần bạn uống rượu mạnh trong vòng 1 tháng thì đã có nguy cơ mắc bệnh Gout. Theo nghiên cứu, nếu bạn uống 2 hớp rượu mạnh trở lên thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên 60% so với người bình thường không uống rượu.

Vậy nên, phái mạnh Việt nên giảm đi nhậu, không nên sử dụng rượu bia để hạn chế những nguy hiểm do Gout gây ra.

Nước ngọt

Bạn đã kiêng bia rượu thì cũng nên kiêng cả các loại nước ngọt.

Theo nghiên cứu thì các loại nước giải khát chứa nhiều fructose có nguy cơ dẫn tới bệnh Gout. Các chuyên gia cũng nhận thấy sự gia tăng số trường hợp mắc bệnh Gout đi kèm với lượng tiêu thụ nước ngọt này càng cao. Bên cạnh đó thì các nghiên cứu trước cũng khẳng định fructose gia tăng hàm lượng axit uric trong máu.

nhau-nhet-bia-ruou-gout-nuoc-giai-khat
Các loại nước ngọt thường hay xuất hiện trên bàn nhậu như Coca-Cola, Pepsi, Sprite…các loại nước Soda…chứa hàm lượng fructose rất cao, chiếm tới trên 60%.

Khi đi nhậu thì các bạn nên kiêng các loại đồ uống trên mà thay vào đó chỉ nên uống nước lọc hoặc uống các đồ uống không có cồn, không có chất kích thích.

Lời kết,

Cuộc sống càng hiện đại thì nguy cơ bệnh tật càng tiềm ẩn. Một trong số những căn bệnh của xã hội hiện nay là bệnh Gout. Thói quen ăn uống không kiểm soát và việc sử dụng bia rượu quá đà là những nguyên nhân chính khiến nhiều người bệnh phải “ôm hận”. Vậy nên, bạn cần đặt ra và tuân thủ những quy tắc sinh hoạt riêng của mình để bảo vệ sức khỏe nhé!

2 thoughts on “Nhậu, rượu bia và bệnh Gout: Đàn ông Việt “coi chừng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *