Áo chống nắng: Cẩm nang mua sắm tốt nhất (+Sản phẩm gợi ý)

Advertisement

Một trong những điều tuyệt vời khi hoạt động ngoài trời là được đắm mình trong những tia nắng mặt trời dịu nhẹ và ấm áp. Nhưng giống như rất nhiều thú vui khác trong cuộc sống, điều này chỉ lý tưởng khi ở trong giới hạn cho phép.

Ánh nắng mặt trời có chứa các tia cực tím (UV) có hại, do đó, việc tiếp xúc lâu với những tia này sẽ làm da bạn bị cháy nắng, lão hóa và nghiêm trọng hơn cả là ung thư da.

Chọn quần áo chống nắng chuyên dụng đã được chứng nhận UPF (chỉ số bảo vệ da khỏi da khỏi tia cực tím) giúp bạn bảo vệ làn da để tự tin đi muôn nơi trong những ngày nóng bức, ngột ngạt.

Trong cẩm nang này của Danongviet.vn, bạn sẽ được biết các kến thức về:

Quần áo chống nắng là gì

quần áo chống nắng

Quần áo chống nắng là những trang phục được thiết kế đặc biệt để chống nắng và được sản xuất từ ​​một loại vải có khả nắng chống tia cực tím (UV).

Quần áo chống nắng có cấu trúc dệt mới lạ và độ dày của sợi – denier (liên quan đến số sợi có trên mỗi cen-ti-mét) có thể tạo ra các đặc tính chống nắng cho vải.

Ngoài ra, một số chất liệu vải để may quần áo chống nắng có thể được xử lý trước bằng các thành phần ức chế tia cực tím trong quá trình sản xuất để tăng cường hiệu quả chống nắng.

Ngoài các loại vải đặc biệt, quần áo chống nắng cũng có thể tuân thủ các thông số thiết kế cụ thể, bao gồm cả kiểu dáng với độ che phủ các vùng da dễ bị tổn thương nhất bởi tia cực tím. Ví dụ: Áo khoác với tay áo dài; quần và váy dài đến mắt cá chân…là những trang phục chống nắng phổ biến nhất.

Lợi ích của quần áo chống nắng

Quần áo chống nắng đã được kiểm định UPF tăng cường khả năng bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời gay gắt và chống lại các rủi ro về sức khỏe liên quan đến tia cực tím có hại.

Trang phục đặc biệt này rất hữu ích cho:

 • Những người nhạy cảm với ánh nắng mặt trời: Những người có làn da trắng dễ bị cháy nắng thì có xu hướng dễ bị tổn thương hơn trước các tia UV.
 • Trẻ em: Trẻ em có làn da mỏng và nhạy cảm hơn. Việc bị tổn thương khi còn nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng hơn về da sau này.
 • Những người ở gần vùng xích đạo, vùng có tuyết hoặc gần sông, biển: Ở những khu vực này thì cường độ ánh nắng mặt trời sẽ cao hơn bình thường.
 • Những người sử dụng thuốc: Độ nhạy của ánh nắng mặt trời được tăng lên do ảnh hưởng của một số loại thuốc, bao gồm điều trị mụn trứng cá, thuốc kháng histamine, kháng sinh, một số loại thuốc chống viêm, thậm chí cả thực phẩm chức năng. Kiểm tra lại tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng để xem có hướng dẫn hay cảnh báo nào về ánh nắng mặt trời không?

Lưu ý: Người có làn da tông màu tối khi bị cháy nắng sẽ không bị lộ rõ. Tuy nhiên, bệnh ung thư da “không tha” cho bất kỳ một ai nếu người đó chủ quan. Do đó, họ cũng nên chủ động bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời.

Chỉ số UPF trong quần áo chống nắng là gì?

UPF là chỉ số đánh giá được sử dụng trong ngành may mặc. Trong khi SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số được dùng để đánh giá khả năng bảo vệ da của các sản phẩm chống nắng và SPF chỉ liên quan đến hiệu quả của kem chống nắng chống lại tia UVB, được coi là loại ánh sáng có hại hơn, thì UPF lại đánh giá khả năng chống nắng của vải đối với cả tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB).

Khi bạn lựa chọn quần áo chống nắng, mọi thứ sẽ tương đối đơn giản hơn: Hãy mua những sản phẩm có chỉ số đánh giá UPF càng cao càng tốt.

Chỉ số UPFMức độ bảo vệLượng bức xạ UV có thể xuyên qua vải (%)
15, 20Tốt6.7 - 4,2
25, 30, 35Rất tốt4.1 - 2.6
40, 45, 50, 50+Xuất sắcÍt hơn 2,5

Ví dụ:

 • Chỉ số UPF bằng 25 cho thấy chất liệu vải đó sẽ cho phép 1/25 (khoảng 4%) số tia UV xuyên qua.
 • Chỉ số UPF bằng 50 chỉ cho phép 1/50 (khoảng 2%) số tia UV xuyên qua.

Bất kỳ loại vải nào có khả năng cho phép tia UV xuyên dưới 2% đều được dán nhãn UPF 50+.

Hỏi & Đáp về UPF

Tại sao bạn không thấy điểm đánh giá dưới 15?

Loại vải có chỉ số UPF dưới 15 không được coi là có khả năng chống tia UV. Ví dụ, một chiếc áo phông bằng vải cotton trắng thông thường có chỉ số UPF bằng 5, có nghĩa là 20% (1/5) số tia UV có thể xuyên qua được nó.

Các yếu tố nâng cao chỉ số UPF

Là một người mua hàng, bạn chỉ cần xem thông số UPF trên quần áo. Các nhà sản xuất đã xem xét các yếu tố sau đây để cố gắng đạt được mức độ chống nắng tối ưu nhất:

 • Cấu trúc: Cấu trúc dày, chặt chẽ sẽ giảm thiểu lượng tia cực tím có thể đi qua. Vải dày cũng làm giảm khả năng truyền tia UV. Nhiều người dùng đã tận dụng những chiếc áo bò mặc thu đông để chống nắng. Điều này rất đúng!
 • Màu sắc: Nói chung, màu tối hơn hấp thụ nhiều ánh nắng mặt trời hơn, bao gồm cả tia UV.
 • Xử lý: Hóa chất và thuốc nhuộm được dùng để nâng cao chỉ số UPF.
 • Loại sợi: Polyester và nylon là những loại vải chống nắng tốt vì chúng có khả năng phản xạ lại những tia cực tím. Len và lụa có hiệu quả vừa phải. Vải cotton, tơ nhân tạo, lanh và vải gai dầu thường không có khả năng chống năng tốt nếu không được xử lý.

Các yếu tố làm giảm chỉ số UPF

Khi bạn đang xem xét chỉ số UPF trên những trang phục yêu thích để chuẩn bị cho chuyến đi đến vùng nhiệt đới, hãy lưu ý những điều sau:

 • Độ ẩm của vải: Đối với nhiều loại vải, độ ẩm có thể làm giảm đáng kể chỉ số UPF của chúng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng polyester thực sự có thể bảo vệ da tốt hơn một chút khi bị ướt.
 • Độ bền của vải: Khi vải bị mòn hoặc phai màu, nó cũng trở nên kém hiệu quả hơn trong việc phản xạ tia UV.
 • Độ giãn của vải: Vải bị giãncó thể làm giảm chỉ số UPF vốn có của nó.

Việc giặt giũ ảnh hưởng đến chỉ số UPF như thế nào?

Việc giặt quần áo có thể tăng hoặc giảm chỉ số UPF, tùy thuộc vào một số yếu tố:

 • Bột (nước) giặt có chất làm trắng: Mặc dù đa phần các sản phẩm này đều có chứa chất làm trắng và hầu hết các chất làm trắng đều nâng cao chỉ số UPF, song điều này không phải lúc nào cũng đúng cho mọi loại bột (nước) giặt.
 • Sự co lại: Việc bị co quần áo giúp cho các sợi dệt liên kết chặt với nhau hơn, có thể làm tăng chỉ số UPF của quần áo.
 • Số lần giặt: Mỗi một lần giặt, chỉ số UPF giảm dần. Hãy kiểm tra xem quần áo của bạn có lưu ý về số lần giặt mà sẽ ảnh hưởng đến chỉ số UPF hay không.
 • Đặc tính vải vốn có: Chỉ số UPF duy trì tương đối không thay đổi cho đến khi nó bị giảm đi vì vải bị mòn hoặc phai màu.

Mua quần áo chống nắng: 9 tiêu chí không thể bỏ qua

quần áo chống nắng

1. Chỉ số UPF

Đến đây thì Danongviet.vn chắc chắn rằng các bạn đã quá hiểu về UPF rồi.

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi bạn lựa chọn bất kỳ sản phẩm chống nắng nào, cho dù đó là quần áo hay phụ kiện.

Người bán thì ai cũng “khoe” rằng sản phẩm của mình tốt, nhưng khi được hỏi về UPF thì họ lại không chứng minh được. Đáng buồn hơn thì có người còn chẳng hiểu chỉ số này là gì?

Tóm lại: Bạn nên mua sản phẩm chống nắng có chỉ số UPF càng cao càng tốt nhé.

2. Chất liệu

Bạn nên lựa chọn loại vải với các sợi nhỏ được dệt hoặc đan với nhau. Dưới kính hiển vi, chúng ta có thể thấy rất nhiều khoảng trống giữa các sợi; tia UV có thể đi trực tiếp qua các lỗ này để đến da. Dệt hoặc đan càng chặt, không còn nhiều những khoảng trống, khả năng tia cực tím xuyên qua càng ít. Sợi twill – thường được sử dụng để làm vải tweed và denim – là một ví dụ về loại vải bền chắc có những đường chéo chạy suốt bề mặt vải.

Vải có thể được làm từ nhiều loại sợi, bao gồm bông, len và nylon. Hầu hết các sợi đều hấp thụ bức xạ UV một cách tự nhiên; song cũng có một số loại lại có các sợi đàn hồi kéo chúng lại với nhau, làm giảm khoảng cách giữa các lỗ.

Các loại sợi tổng hợp như polyester, lycra, nylon và acrylic có tính bảo vệ cao hơn so với cotton đã tẩy, và các loại vải bán tổng hợp sáng bóng hoặc bóng như rayon phản xạ nhiều tia UV hơn so với vải mờ như vải lanh – chất liệu có xu hướng hấp thụ hơn là phản xạ tia cực tím.

Cuối cùng, hãy xem xét trọng lượng và mật độ vải – chất vải nhẹ có khả năng chống tia cực tím kém hơn nhiều so với vải dày và nặng.

quần áo chống nắng
5 ví dụ về vải, tất cả đều có lượng sợi khác nhau trên một đơn vị diện tích bề mặt và do đó mà khả năng chống nắng cũng khác nhau. UPF càng cao thì khả năng bảo vệ càng lớn.

3. Màu sắc

Hầu hết quần áo của chúng ta đều những màu sắc khá hâp dẫn và bắt mắt. Nhiều loại thuốc nhuộm hấp thụ tia cực tím, giúp giảm khả năng phơi nhiễm.

 • Màu tối có xu hướng hấp thụ tia cực tím nhiều hơn màu nhạt và màu sáng, bao gồm cả màu trắng và màu pastel. Nhưng, màu sáng như màu đỏ cũng có thể hấp thụ đáng kể tia UV.
 • Màu sắc càng sống động thì khả năng bảo vệ càng lớn.

Tuy nhiên, ngay cả một loại vải màu nhạt cũng có thể bảo vệ da tốt nếu kiểu dệt, chất liệu, trọng lượng…của nó khả năng bảo vệ bạn khỏi tia cực tím. Và nhiều loại vải trắng có chất làm trắng quang học, các hợp chất hóa học có thể hấp thụ mạnh tia cực tím, đặc biệt là UVA.

4. Diện tích che chắn rộng

Một số áo có cổ áo chống nắng; một số áo còn có phần tay áo được may phủ vừa cả đôi tay, có thêm lỗ xỏ ở ngón cái. Chiếc mũ phía sau được thiết kế rộng rãi để có thể trùm kín tóc, gáy và tai.

5. Thoáng khí

Chất vải dày và diện tích che chắn lớn cũng khiến cho người sử dụng cảm thấy nóng bức, vì vậy hãy lựa chọn loại quần áo thông thoáng khí, giúp bạn không bị ngột ngạt và bức bối khi mặc.

6. Thoải mái khi mặc

Tránh xa quần áo quá chật chột vì một bộ quần áo chật có thể trở nên kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn tia UV.

7. Vải khô nhanh

Độ ẩm có thể làm giảm chỉ số UPF của vải đáng kể, do đó, lựa chọn chất vải nhanh khô sẽ giúp ổn định chỉ số UPF trên quần áo

8. Giá cả

Thị trường thời trang chống nắng hiện nay đang ngập tràn những sản phẩm với giá bán rẻ…giật mình. Tuy nhiên, “tiền nào thì của nấy” sẽ không bao giờ sai.

Những sản phẩm giá rẻ dao động từ 100.000 – 250.000 đồng đa phần là hàng kém chất lượng, bí bách và không hề có khả năng chống nắng như quảng cáo.

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn quần áo và phụ kiện chống nắng đến từ những thương hiệu uy tín như ZigZag (Việt Nam), Uniqlo (Nhật)…tùy ý. Giá bán tuy có cao hơn mặt bằng chung nhưng xét cho cùng thì lại là một sự đầu tư xứng đáng cho sức khỏe.

9. Tình thời trang

Bên cạnh công năng khi sử dụng, các sản phẩm chống nắng ngày càng được chú trọng đến yếu tố thời trang để mang lại vẻ đẹp cho cả nam và nữ. Đây là lớp trang phục khoác ngoài bảo vệ bạn khỏi nắng, gió và bụi nên cũng cần phải có tính thẩm mỹ cao.

Mua quần áo chống nắng ở đâu tốt nhất?

quần áo chống nắng

ZigZag là một thương hiệu thời trang của Việt Nam, chuyên sản xuất các loại quần áo và phụ kiện thời trang chống nắng như áo khoác, váy, mũ (nón), găng tay, khăn choàng…cho cả nam và nữ.

Các sản phẩm của ZigZag được sản xuất từ những nguyên liệu nhập khẩu từ Đài Loan, đặc tính chống tia tử ngoại xâm nhập vào da cực tốt (UPF 50+, tương đương ngăn ngừa 98% tia tử ngoại), bảo vệ cho người dùng khỏi các bệnh về da như lão hóa, ung thư…giúp bạn an tâm hơn khi di chuyển và làm việc ngoài trời.

Chất liệu vải mịn và nhẹ, thấm hút nhanh nên rất thích hợp sử dụng ở khí hậu Việt Nam, giúp cho người sử dụng luôn cảm thấy mát mẻ và dễ chịu khi đi ngoài trời nắng gắt hoặc khi mang lâu.

Với phương châm hoạt động “Mặc đẹp và bảo vệ sức khoẻ“, các sản phẩm của ZigZag đã và đang được người Việt Nam tin dùng.

Bạn có thể mua các sản phẩm chống nắng UPF 50+ chính hãng của ZigZag tại địa chỉ sau đây:

THỜI TRANG CHỐNG NẮNG ZIGZAG TẠI TIKI.VN

THỜI TRANG CHỐNG NẮNG ZIGZAG TẠI ADAYROI.COM


Một số kinh nghiệm chống nắng khác

quần áo chống nắng

Mặc quần áo chống nắng có thể là chưa đủ để bảo vệ bạn triệt để trước những tia cực tím có hại. Chúng ta cần áp dụng thêm những biện pháp sau đây:

 • Mặc quần áo dài tay và che chắn tối đa phần cơ thể khi ra ngoài.
 • Thoa kem chống nắng với chỉ số SPF cao cho tất cả các vùng da tiếp xúc.
 • Đeo kính râm.
 • Ở trong bóng râm bất cứ khi nào có thể.
 • Hạn chế ra ngoài trong khoảng 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều vì đây là khoảng thời gian mà ánh nắng mặt trời có cường độ gay gắt nhất.
 • Hãy nhớ rằng mặt trời được che bởi mây vẫn có thể ảnh hưởng tới làn da của bạn, vì vậy, hãy bảo vệ bản thân vào những ngày nhiều mây

LỜI KẾT

Mặc quần áo và phụ kiện chống nắng kết hợp với những biện pháp phòng ngừa khác giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh hơn.

Hãy lựa chọn các sản phẩm một cách thật thông minh để có thể thoải mái tận hưởng niềm vui khi bạn hoạt động ở ngoài trời nhé!

Cảm ơn bạn đã lắng nghe!

Leave a Reply

Your email address will not be published.