Áo sơ mi nam cổ trụ: Phối sao cho đúng? Mặc sao cho đẹp?

Những ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều chàng trai mặc những chiếc áo sơ mi nam cổ trụ trên đường phố.

Bạn đừng nghĩ rằng họ đang mặc nhầm nhé!

Không!

Họ không sai lầm đâu!

Áo sơ mi cổ trụ là một sự cách tân thú vị và bắt mắt cho những chiếc sơ mi nam có cổ cài khuy (Button Down) truyền thống.

Trái với những gì bạn có thể nghĩ, áo sơ mi cổ trụ nam không phải là một phong cách mới. Chúng thực sự đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và đang “soán ngôi” trở lại như một biến thể năng động cho những chiếc áo sơ mi truyền thống theo phong cách hàng ngày (Casual) hoặc trang trọng (Formal).

Áo sơ mi cổ trụ là gì?

Áo sơ mi cổ trụ là gì?

Vào đầu thế kỷ 20, có một thời gian các cổ áo được sản xuất tách biệt, vì vậy cổ áo có thể được giặt thường xuyên hơn và nam giới dễ dàng có nhiều sự lựa chọn cho áo sơ mi hơn.

Không có cổ áo đi kèm, áo sơ mi nam chỉ cần cài nút trên cùng mà không có nếp gấp trên vải. Kiểu áo này được cả giai cấp là công nhân và nhân viên văn phòng thời đó rất ưa chuộng.

Áo sơ mi cổ trụ là gì?

Đối với nông dân và công nhân nhà máy, những chiếc sơ mi cổ trụ là lựa chọn hợp lí vì không phải đeo cà vạt (phụ kiện có thể là mối nguy hiểm cho họ khi làm việc) và vì họ không tham gia lao động thủ công.

Khi mà cổ áo có thể tháo rời bây giờ ít nhiều cũng đã là quá khứ, áo sơ mi cổ trụ đã trở lên thịnh hành trở lại và trở thành xu hướng menswear được nhiều “quý ông” đón nhận.

Các loại áo sơ mi cổ trụ

Mặc dù chỉ có một tên gọi song áo sơ mi cổ trụ lại có 2 loại cổ trụ khác nhau.

Đó là:

  • Band
  • Mandarin

Cụ thể là:

Cổ trụ Band và Mandarin

Cổ trụ Band có nghĩa là một cổ áo dựng đứng và không có bất kỳ điểm hoặc vải để gấp xuống.

Cổ trụ Mandarin (hay còn gọi là Cổ TàuMao Collars – vì có nguồn gốc từ Trung Quốc) có nét tương đồng giống cổ Band, nhưng có vải kéo dài ở phía trên nút cuối cùng và đi quanh cổ, nhưng sẽ không kín hoàn toàn ở phía trước, để lại một không gian mở. Phần vải kéo dài đó chính là điểm khác biệt giữa hai loại cổ áo.

Nhìn chung, Mandarin, theo định nghĩa, vẫn chính là cổ Band.

Cách phối đồ “chuẩn soái ca” với áo sơ mi nam cổ trụ

Nếu như trước đây, áo sơ mi không cổ có ý nghĩa rất quan trọng đối với giai cấp công nhân và nhân viên văn phòng thì ngày nay, item này còn được coi trọng hơn khi trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho sơ mi có cổ hoặc áo phông.

Cách phối đồ “chuẩn soái ca” với áo sơ mi nam cổ trụ

Và, với sự mờ nhạt giữa ranh giới giữa phong cách giản dị và trang trọng mà chúng ta đã thấy trong những năm gần đây, những chiếc áo sơ mi cổ trụ và áo sơ mi cổ tàu đang ngày càng được chấp nhận trong nhiều hoàn cảnh.

Dưới đây là 2 cách mặc đẹp trang phục này mà các chàng trai nên tham  khảo và nếu được thì hãy áp dụng ngay nhé!

Phong cách hàng ngày

Cách phối đồ “chuẩn soái ca” với áo sơ mi nam cổ trụ

Áo sơ mi cổ trụ thường bắt nguồn từ phong cách giản dị. Chàng có thể kết hợp nó (cúc đầu hoặc cúc thứ hai không đóng) với áo cardigan, quần chinos xắn gấu, giày derby và một chiếc mũ là đã một “bộ cánh” tuyệt vời mang đậm phong cách của những năm thế kỷ 20 rồi.

Phong cách lịch lãm và sang trọng

Cách phối đồ “chuẩn soái ca” với áo sơ mi nam cổ trụ

Nhiều ý kiến cho rằng phong cách phóng khoáng trên đây không phù hợp với dân văn phòng. Nhưng có thể họ đã sai lầm! Kết hợp áo sơ mi cổ trụ cùng với áo blazer và một đôi giày da là chàng đã có một “bộ cánh” quá “xuất sắc” để đi làm hay đi dự tiệc rồi.

Khi mặc, bạn nên cài tất cả các hàng cúc. Đảm bảo, chiếc áo cổ trụ sẽ thực sự hòa hợp và là điểm nhấn cho tổng thể set đồ đấy!

Đừng quên học thêm cách phối màu quần áo nam để những set đồ trông thực sự bắt mắt hơn nhé.

Lời kết,

Các chàng trai!

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã có thêm “kha khá” kiến thức về áo sơ mi cổ trụ rồi đúng không nào?

Đặc biệt hơn, bạn còn phân biệt được cổ trụ và cổ tàu nữa, phải không nào?

Sau tất cả, Danongviet.vn hy vọng bạn sẽ áp dụng cẩm nang này để “biến tấu” phong cách của mình và mặc đẹp hơn mỗi ngày nhé!

Đừng quên theo dõi tiếp những bài tư vấn thời trang nam mới nhất từ chúng tôi, bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.