Cắt tóc nam: Nghệ thuật đằng sau những kiểu đầu đẹp!

Advertisement

Cắt tóc nam

Các quý ông!

Đừng bao giờ coi thường tầm quan trọng của việc cắt tóc.

Việc lựa chọn kiểu tóc phù hợp với phong cách cá nhân (cách ăn mặc, tính cách, công việc…) là yếu tố then chốt để toàn bộ mọi người trên vũ trụ này đánh giá vẻ ngoài của bạn.

Nhân vật Polonius xuất hiện trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Shakespeare thậm chí đã tuyên bố rằng: “Clothes make the man”  – tạm dịch là Trang phục tạo nên người đàn ông. Tuy nghiên, ông ta đã bỏ qua việc xem xét những điều mà đoàn tùy tùng của mình thấy gì về ông ta trong những cuộc hội thoại kín.

Trong bài viết lần này, Danongviet.vn sẽ đi sâu đề cập về tầm quan trọng của việc cắt (hớt) tóc cho nam giới; cũng như cách chúng ta nói chuyện với người thợ cắt tóc của mình. Cuối cùng là những kiểu tóc nam đẹp mà bạn cần để mắt tới.

5 bước để nam giới cắt được một kiểu tóc đẹp và phù hợp

 1. Tầm quan trọng của kiểu tóc
 2. Sự hài hòa của kiểu tóc
 3. Kiểu tóc phù hợp phong cách cá nhân
 4. Giao tiếp với nhà tạo mẫu tóc trong 5 bước
 5. Kết thúc suy nghĩ với những gợi ý kiểu tóc đẹp từ chúng tôi

Hãy tiếp tục kéo chuột xuống dưới để đọc hết bài viết này vì “cái tóc là góc con người” của mỗi chúng ta.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KIỂU TÓC

Hãy suy ngẫm một chút về ví dụ sau:

Bạn đang chuẩn bị cho một cuộc họp quan trọng với khách hàng hoặc đi phỏng vấn xin việc. Bạn đã đánh dầu vào tất cả các ô trong danh sách những thứ cần chuẩn bị để có một vẻ ngoài hoàn hảo từ việc chọn cho mình một chiếc áo sơ mi trắng lịch lãm cho đến màu sắc của cà vạt phải được phối cẩn thận ra sao. Tuy nhiên, bạn lại không đầu tư “góc con người” của mình khi đã không cắt tóc trong vài tuần trở lại đây.

Khi bạn đưa tay mình ra để bắt tay khách hàng hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng của mình, anh ấy hoặc cô ấy sẽ nhìn thẳng vào mắt bạn. Khi bạn nói chuyện, anh ấy hoặc cô ấy sẽ xem xét và chú ý rất kỹ đến nét mặt, ngôn ngữ cơ thể và phong cách ăn mặc cua bạn.

Cắt tóc nam
Trang phục bạn mặc và Kiểu tóc bạn để là 2 yếu tố ngoại hình quan trọng giúp nam giới “ghi điểm” với phái đẹp.

Cũng trong một cuộc khảo sát của Axe năm 2009, có khoảng 74% phụ nữ đồng ý cho biết rằng tóc là thứ đầu tiên mà họ chú ý khi tiếp xúc với một người đàn ông. Khi bạn nghĩ kỹ về nó thì buổi hẹn hò đầu tiên khá giống với cuộc phỏng vấn tuyển dụng mà bạn đã trải qua trước đó.

Một người đàn ông cá tính sẽ thể hiện tính cách của mình thông qua kiểu tóc mà họ chưng diện. Vậy nên, tóc sẽ có vai trò quan trọng để người ấy xác định ấn tượng đầu tiên của họ về bạn.

Cắt tóc nam
Đừng bao giờ trở thành anh chàng như này, bạn nhé!

Hơn thế nữa, việc chăm chút cho mái tóc của mình là một yếu tố quan trọng để đánh giá một người đàn ông. Bạn có thể để tóc mình mọc tự nhiên, tuy nhiên nếu bạn bỏ bê nó, nó sẽ thể hiện sự lôi thôi trong con người bạn.

Tuy nhiên, chúng tôi phải thừa nhận và nhấn mạnh với bạn một lần nữa rằng phong cách thởi trang mới thực sự đóng một vai trò rất quan trọng cho vẻ bề ngoài của bạn. Sự kết hợp giữa trang phục và đầu tóc sẽ vẽ nên một bức chân dung hoàn chỉnh ở bạn. Hãy xem xét các yếu tố trên để khiến nó trở nên hài hòa với mái tóc của mình. Ở chiều ngược lại, nó cũng có thể bổ sung cho trang phục của bạn hoặc đem đến độ tương phản.

SỰ HÀI HÒA CỦA KIỂU TÓC

Sự tương phản không phải là một điểm tiêu cực mà bạn buộc phải tránh. Hãy tự đặt ra câu hỏi cho bản thân mình xem bạn muốn những đặc điểm, tính cách gì của mình bộc lộ qua vẻ ngoài của mái tóc cũng như những điểm yếu mà bạn muốn tránh. Một kiểu tóc tương phản với quần áo của bạn sẽ điểm thêm yếu tố phức tạp cho tính cách của bạn. Tuy nhiên, tổng thể bề ngoài phải được kết thúc một cách hài hòa.

SỰ HÀI HÒA CỦA KIỂU TÓC
“Cái tóc là góc con người” và là “tiếng nói” để bạn thể hiện bản thân ra bên ngoài. Chính vì thế mà tóc nam Hàn Quốc dần trở thành một xu hướng mà nhiều đàn ông châu Á theo đuổi (trong đó có tôi) *cười*!

Hãy ghi nhớ điều này: Kiểu tóc của bạn cũng phải phù hợp với nhiều yếu tố khác nhau nhu nơi làm việc, địa điểm vui chơi ngoài trời và tần suất tham dự các buổi tiệc hay event của bạn. Bạn có thường thấy mình là trung tâm của sự chú ý của mọi người hay bị soi mói không? Có lẽ bạn là một người trầm tính và luôn hướng tới cái đẹp chuẩn mực của nam giới văn phòng? Bạn có yêu thích các hoạt động thể thao hay hoạt động ngoài trời không? Hãy nhớ rằng kiểu tóc mà bạn lựa chọn có thể phụ thuộc ít hoặc rất nhiều vào những đặc điểm này.

Tương tự như thế, chiều dài của mái tóc sẽ khiến mọi người đánh giá hoặc bị ảnh hưởng khi bạn xuất hiện. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông có mái tóc ngắn ở phần bên và dài hơn ở phía trước như tóc Fringe, Pompadour hoặc Faux Hawk được mọi người đánh giá là họ tự tin và đẹp trai. Nhưng thật lòng mà nói thì điều này nghe có vẻ khá kiêu ngạo. Trong khi đó, những người đàn ông có độ dài mái tóc trung bình kết hợp với tóc kiểu Side Part đã được cho là thông minh và có trình độ (học thức) tốt. Tuy nhiên, họ có thể không dễ tính. Cuối cùng, những người đàn ông sở hữu mái tóc dài lại được mọi người đánh giá là đáng yêu nhưng kém thông minh.

Bạn thấy đấy, chắc chắn là các định kiến này luôn xuất hiện đầy rẫy với những khuôn mẫu rập khuôn. Tuy nhiên, chúng ta không thể tránh được sự phán xét và đánh giá vốn có trong bản năng của con người dựa trên tầng lớp xã hội. Chính những nhận thức này đã góp phần khẳng định mức độ mà một kiểu tóc sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ con người bạn. Do đó, điều cần thiết là bạn phải tính toán được tất cả các yếu tố này để tìm ra được một sự kết hợp hoàn chỉnh cho bản thân mình.

Tỏng kết lại: Hãy giữ vững quan điểm và lập trường về tạo hình mái tóc thay vì coi nó là một điều quá đỗi bình thường và hiển nhiên trong cuộc sống.

Chọn và thay đổi kiểu tóc giúp bạn loại bỏ được những trang phục không phù hợp trong tủ quần áo của mình và ngược lại. Hãy tự hỏi bản thân mình xem bạn đang muốn thể hiện ra mình là người thế nào. Bên cạnh đó, hãy xem xét và tham khảo thêm những gợi ý của chúng tôi để góp phần củng cố nhưng đặc điểm tính cách mà bạn muốn mọi người chú ý.

PHONG CÁCH TÓC NAM

Hãy thử chia kiểu tóc thành các phong cách khác nhau để các chàng trai dễ dàng lựa chọn phù hợp với tính cách và tâm trạng của mình.

 • Cổ điển

PHONG CÁCH TÓC NAM

Đây là một cách tiếp cận tinh tế và tối giản. Vẻ ngoài cổ điển luôn được “cánh đàn ông” tìm cách ứng dụng vào thực tiễn để có vẻ cân đối và được mọi người đón nhận. Chúng không thực sự cần thiết nhưng phù hợp với hầu hết các môi trường và quan trọng nhất là nơi làm việc. Chìa khóa là mang lại sự lịch lãm ở đây chính là tối giản.

Những kiểu đầu có phần “hổ báo”, góc cạnh gần như được tránh, những kiểu đầu mềm mại sẽ phù hợp hơn đặc biệt là với những bộ đồ được may đo riêng. Phong cách cổ điển này sẽ thích hợp với tóc kiểu Side Part hoặc kiểu Comb-over được cắt fade cao vừa phải.

 • Khỏe khoắn

PHONG CÁCH TÓC NAM

Bạn có một tình yêu dành cho thời trang đường phố vì nó đơn giản và đầy cá tính. Mục tiêu của bạn là tìm ra một mái tóc nổi bật và “hợp rơ” vớicác hoạt động thể thao trong nhà lẫn ngoài trời.

Trên thực tế, kiểu tóc là cách giúp bạn thể hiện sự năng động và bùng nổ của bản thân. Những kiểu đầu như tóc húi cua (đầu đinh), Mohican, French Crop, tóc quân đội hay thậm chí là kiểu đầu búi củ tỏi – Top Knot – cũng đều là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

 • Nam tính

PHONG CÁCH TÓC NAM

Bạn là một người đàn ông ngoài lạnh trong ấm. Bạn có thể đã nuôi một bộ râu thật đẹp, nó mọc một hoàn hảo và bạn chỉ cần sử dụng một chút gel để cho nó vào đúng vị trí. Bạn đắm mình trong không gian ngoài trời dù là đi dạo hay chơi thể thao.

Bạn chắc chắn sẽ thích những kiểu tóc đẹp với một chút bồng bềnh. Những kiểu đầu này thường đi kèm với những chi tiết như fade hoặc undercut, nó cũng có thể bao gồm Fringe, Side Part, Pompadour hoặc thậm chí là một kiểu Man Bun táo bạo.

 • Vintage

PHONG CÁCH TÓC NAM

Cho dù chủ đích của bạn là tiết kiệm tiền hay đơn giản là bạn thích thế, thì những trang phục lịch sự kèm theo những loại phụ kiện phù hợp luôn được bạn dành sự ưu ái. Bạn là một người đàn ông hoài cổ và luôn tìm hướng về những vẻ đẹp đã từng là biểu tượng của quá khứ.

Bạn ưa chuộng những kiểu tóc đã xuất hiện nhiều trong các bộ phim kinh điển nhưng sửa đổi để mang trên mình những nét tinh tế. Các kiểu đầu mà bạn có thể tham khảo bao gồm Side Part, Fade, Pompadour, Undercut, Comb Over và thậm chí cả mái tóc dài vuốt ngược – Swept Back.

 • Độc đáo

PHONG CÁCH TÓC NAM

Bạn thích phiêu lưu và yêu ánh đèn sân khấu. Tủ quần áo của bạn tràn ngập những trang phục táo bạo, thời trang cao cấp và bạn thích tạo ra các phong cách dị biệt trong tủ đồ của mình. Bạn cần một kiểu tóc nào đó làm nổi bật lên khía cạnh hoang dã ẩn sâu trong mình nhưng dễ dàng chăm sóc?

Cũng giống như trang phục của bạn, bạn có thể xem xét và kết hợp nhiều kiểu đầu với phong cách khác nhau. Hãy chọn lựa các kiểu đầu cá tính như Undercut, Pompadour, Fringe, Man Bun, Faux Hawk – chúng có thể phù hợp với phong cách cá nhân của bạn.


CẮT TÓC NAM ĐẸP: CÁCH NÓI CHUYỆN VỚI NGƯỜI THỢ

CẮT TÓC NAM ĐẸP

Có thể bạn chưa quyết định sẽ cắt kiểu đầu này nhưng việc trao đổi, đưa ra ý kiến của mình với các chuyên gia làm tóc là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp bạn giảm thiếu tối đa sự thất vọng của mình và có được một ý tưởng xoay quanh những điều bạn thích bằng cách tâm sự với thợ cắt tóc của bạn.

Nếu bạn vẫn thất bại trong việc truyền đạt, hãy tải một vài hình ảnh mẫu về kiểu tóc mà bạn muốn cắt xuống điện thoại. Tuy nhiên, hãy tránh đưa ra các ý kiến mơ hồ như cắt ngắn về phía sau và hai bên đầu…Hãy thật cẩn thận vì đối với những người thợ cắt tóc những ý kiến này rất chủ quan.

 1. Hỏi thợ cắt tóc xem họ có thể làm gì cho bạn

Mặc dù điều này có thể khiến bạn cảm thấy việc chuẩn bị và nghiên cứu về các kiểu tóc dường như vô ích nhưng việc hỏi thợ cắt tóc của mình để nhận được những lời tư vấn đặc biệt quan trọng.

Bạn có thể đã dành hàng giờ cho việc đọc những bài hướng dẫn về tóc nam của chúng tôi để kết hợp mọi thứ lại với nhau và có được mái tóc hoàn hảo nhất cho mình. Tuy nhiên, hãy hỏi thợ cắt tóc của bạn những gì họ cho là tốt nhất, hãy tin tưởng vào chuyên môn của họ. Họ có kinh nghiệm trong việc tạo hình vô số kiểu tóc, do vậy, họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên tuyệt vời nhất.

Đừng vội thất vọng nếu anh ấy hoặc cô ấy tư vấn ngược lại rằng những gì bạn muốn có thể sẽ không phù hợp. Nó giúp bạn tránh khỏi sự thất vọng của chính mình với kết quả cuối cùng, cũng như việc không tin vào trình độ của người thợ.

Kết quả là, bạn cần phải học cách đặt diện mạo của mình vào tay họ để biết cách coi trọng ý kiến từ phía các ​​chuyên gia.

 1. Định hình kiểu tóc bạn muốn cắt qua các từ khóa

Bạn có thể tìm hiểu trên Internet (thông qua việc tìm kiếm Google) hay đơn giản nhất là đọc các bài viết giới thiệu về những kiểu tóc đẹp cho nam giới của Danongviet.vn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng những từ khóa như: lãng tử, hipster, cổ điển, sành điệu, vuốt ngược, đẩy cao…vào cùng với kiểu tóc mà mình muốn thực hiện (ví dụ như: tóc Buzz sành điệu, tóc ngắn cổ điển cho nam).

Hãy mang theo hình ảnh về kiểu tóc mẫu mà bạn muốn cắt tới tiệm và đưa nó cho người thợ. Một bức ảnh sẽ có giá trị hơn vạn lời mô tả. Khi bạn đọc tiếp bài viết này, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng tôi đã thực hiện điều này rất nhiều lần!

 1. Chỉ định độ dài cần cắt

Những người thợ lâu năm có thể có thể đo được độ dài tóc của khách hàng bằng mắt thường. Tuy nhiên, khái niệm “tỉa tóc” của mỗi người sẽ không giống nhau.

Khi đã quen tay, người thợ chỉ cần dùng tông-đơ và kéo tỉa để thực hiện. Ngược lại, số khác sẽ gắn thêm vào tông-đơ một phụ kiện được gọi là clipper guard để điều chỉnh độ dài của tóc theo ý khách hàng.

CẮT TÓC NAM ĐẸP
Sử dụng tông-đơ cùng clipper guard trong việc định hình độ dài cho kiểu tóc.
 1. Kỹ thuật cắt phần tóc ở đỉnh đầu

Hãy làm quen với việc thợ cắt tóc sẽ hoàn thiện mái tóc của bạn sau khi kết thúc nó ở độ dài phù hợp với kỹ thuật cắt mà bạn thích. Chúng đem đến kết cấu và các lớp tóc với kết quả khác nhau để bạn có được phần tóc trên cùng lý tưởng nhất.

 • Choppy: Thợ cắt tóc sẽ cắt tóc ở các góc 45 độ với các độ dài khác nhau để tạo ra kết cấu đa dạng. Điều này tạo ra ảo giác về độ phồng và làm cho việc tạo kiểu lộn xộn dễ dàng hơn.
 • Layered: Đây là kỹ thuật cắt giúp phần tóc trên đỉnh đầu ngắn hơn so với những vùng tóc ở dưới. Đây là kiểu cắt lý tưởng cho những ai sở hữu một mái tóc mỏng vì nó đem đến sự xuất hiện của chiều sâu và độ bồng.
 • Thinned: Thợ cắt tóc sẽ sử dụng kéo để tỉa thưa và làm giảm bớt đi bộ dày của mái tóc. Chúng giống như “đứa con tinh thần”, là thành quả tạo ra giữa một chiếc kéo và một chiếc lược. Kỹ thuật này sẽ cắt ngắn phần tóc đã được lựa chọn nên sẽ giúp chúng trở lên mỏng hơn. Nó đặc biệt phù hợp với những ai sở hữu mái tóc dày. Nhưng đừng quên rằng: Tóc sẽ mọc lại theo thời gian với những sợi tóc con sẽ không “yên vị” đúng chỗ.
 • Razored: Thợ cắt tóc sẽ làm giảm độ phồng của tóc qua việc cạo tóc bằng tông đơ. Nó là một kỹ thuật đòi hỏi một người thợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nó là cách tốt nhất để làm mỏng và là phẳng tóc để nó có thể mọc lại một cách tự nhiên.
 1. Kỹ thuật cắt tóc hai bên tai và phần gáy (ót)

Hãy tìm hiểu các kỹ thuật cắt cơ bản mà người thợ có thể sử dụng để hoàn thiện phần tóc ở phía sau và hai bên.

Hãy nhớ rằng bạn có thể không nhìn thấy tóc mình ở phía sau nhưng tất cả mọi người đều nhìn thấy nó. Do đó, đừng bỏ qua bất kỳ vị trí nào trên mái đầu của mình nhé!

Tapering

Đây là cách làm giảm chiều dài của tóc xuống dần ở phía sau và hai vùng bên. Nó thường được gọi với tên gọi khác là Fade và có thể cạo mờ từ Cao, Trung bình cho đến Thấp.

CẮT TÓC NAM ĐẸP
Kỹ thuật cắt Fade

Nape (Gáy hay Ót)

Kỹ thuật này liên quan đến cách hoàn thiện vùng tóc ở phía sau cổ. Nó thể kết thúc với ba hình thức: Vuông vắn (blocked), Tròn đều (rounded) Mờ dần (tapered).

CẮT TÓC NAM ĐẸP
Kỹ thuật cắt gáy (ót)
 • Vuông (blocked): Vùng tóc gáy sẽ được cắt vuông vắn, kiểu dáng này sẽ phù hợp với những chàng có vùng cổ gầy nhưng vùng tóc mọc ra sẽ xuất hiện nhanh chóng và trông hơi bất thường. Chính vì thế, bạn phải thường xuyên ghé thăm các cửa hàng cắt tóc để duy trì form cho kiểu đầu này.
 • Tròn đều (rounded): Bạn có thể hiểu đơn giản là vùng gáy tròn này sẽ được tạo hình giống với kỹ thuật phía trên mà thiếu đi cách góc cạnh vuông vắn. Nó không sắc sảo nhưng vẫn cần được “tút tát lại” thường xuyên để sạch sẽ và giữ form.
 • Mờ dần (tapered): Đây là kiểu đầu phổ biến nhất và thường được kết hợp với phần Fade hai bên đầu. Nó sẽ đi theo đường chân tóc một cách tự nhiên nên ít thu hút sự chú ý khi tóc mọc dài hơn. Nó cũng đẹp tuyệt vời với những người đàn ông có chiếc cổ béo mập vì khiến phần cơ thể này trông thon gọn hơn.

Arches (Vùng mang tai)

Hay còn nói cách khác là các đường vòm trang trí theo đường chân tóc bao quanh tai.

 • Bạn có thể cắt chúng thành một vòm cao (high arch), đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai sở hữu đôi tai nhỏ và đem đến một kết thúc rất gọn gàng. Tuy nhiên, cũng giống như cách cắt Gáy vuông, khi tóc mọc lên trông thì chúng sẽ khá “dị”.
 • Một đường vòm thấp (low arch) đơn giản sẽ được cắt theo đường chân tóc. Điều này sẽ khiến mái tóc của bạn khi mọc lại sẽ trông hơn.
CẮT TÓC NAM ĐẸP
Tạo hình cho tóc vùng mang tai.

Tóc mai

Đừng quên hỏi người thợ xem cách mà họ sẽ “xử lý” phần tóc mai như thế nào nhé. Thông thường, vị trí này sẽ đi cùng kiểu tóc mà bạn đang theo đuổi nên những lời tư vấn từ người thợ sẽ vô cùng có giá trị.


NHỮNG GỢI Ý KIỂU TÓC ĐẸP TỪ CHÚNG TÔI

Đọc đến đây thì Danongviet.vn tin chắc rằng bạn đã biết làm thế nào để có được một mái tóc đẹp.

Bây giờ là lúc bạn cần quyết định xem mình sẽ theo đuổi phong cách nào. Tất cả các kiểu tóc đều được phân chia thành các nhóm khác nhau theo độ dài mà bạn có thể tham khảo qua những Cẩm nang chi tiết về các kiểu tóc đẹp dành cho nam giới của chúng tôi.

Tóc ngắn cho nam giới

Tóc dài trung bình cho nam giới

Tóc kiểu dáng dài cho nam giới

Trước khi tiếp tục, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu để biết chính xác về hình dáng khuôn mặt của mình. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá xem các kiểu tóc có phù hợp với tỉ lệ khuôn mặt của bạn hay không.

Mặc dù các hướng dẫn được đề cập trên đây ứng với từng phong cách, bạn vẫn nên thoải mái thực hiện nó một cách tự do như là một sự trải nghiệm. Bạn biết đấy, những khám phá vĩ đại nhất đều được thực hiện một cách tình cờ. Như câu trâm ngôn của Sammy Davis Jr: “Khi bạn chia tay người yêu, nó cũng giống như việc cắt hỏng một mái tóc. Nhưng nó sẽ tốt dần theo thời gian.”

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trong hành trình tìm kiếm kiểu tóc phù hợp nhất với mình. Chúc cho bạn luôn tự tin tỏa sáng dù ở bất cứ đâu.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe!

Leave a Reply

Your email address will not be published.