Chạy bộ buổi sáng sớm: Đẹp vóc dáng, sáng tinh thần!

Advertisement

5 cách để bắt đầu thói quen dạy sớm chạy bộ

Bạn đã quá mệt mỏi với đống giấy tờ tại văn phòng làm việc, những lời cằn nhằn từ vị sếp khó tính hay là những áp lực từ môi trường xung quanh?

Bạn muốn bắt đầu luyện tập thể thao nhưng mọi môn thể thao dường như khá tốn kém và đòi hỏi bạn phải ép dẻo cơ thể quá nhiều?

Bạn là người có lối sống bận rộn nhưng vẫn luôn muốn cải thiện vóc dáng cũng như tâm trí của bản thân?

Nếu bạn là một trong ba đối tượng trên hay bất cứ ai đang tìm kiếm một bộ môn thể thao ngon – bổ – rẻ thì chạy bộ chắc chắn là môn thể thao dành cho bạn.

Đọc ngay bài viết này để có được cho mình những thông tin quý báu để cải thiện sức khỏe cũng như vóc dáng của bản thân.

Chạy bộ buổi sáng có tác dụng gì?

chạy bộ buổi sáng

Đâu là khoảng thời gian tốt nhất để chạy bộ?

Bên cạnh hầu hết câu trả lời rõ ràng là “Đúng, bất cứ khi nào bạn có thể.”, một số người sẽ cân nhắc kỹ hơn dựa vào khoa học.

Chạy bộ vào buổi sáng?

Chạy bộ vào buổi tối?

Chạy bộ vào buổi chiều?

Liệu có khoảng thời gian cụ thể nào để bạn có thể hoạt động thể chất được tốt nhất không? Hoặc là kết quả thu về sẽ tốt hơn khoảng thời gian khác?

Câu trả lời thực sự là CÓ THỂ TỐT và cũng CÓ THỂ KHÔNG.

Ngạc nhiên chưa?

Điều này khiến chúng ta phần nào nhớ lại lời của Ben Franklin – một nhà chính trị gia lỗi lạc “Ngủ sớm, dậy sớm. Hãy trở thành một người đàn ông khỏe mạnh, một người giàu có và khôn ngoan.

Hãy để tôi làm rõ điều này giúp bạn nhé…

Vì sao bạn NÊN chạy bộ vào buổi sáng sớm

Sau đây là 7 lợi ích mang đầy tính thuyết phục để bạn bắt đầu việc tập thể dục vào buổi sáng.

Nếu bạn đã cố gắng nói chuyện với chính bản thân mình để thay đổi thói quen, đôi khi điều này sẽ giúp bạn đạt được mục đích của mình.

 1. Tăng cường trí não

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể làm tăng sự hoạt động của trí óc tối đa 10 giờ đồng hồ sau khi tập luyện.

Tốt nhất bạn nên sử dụng năng lượng này vào ban ngày thay vì lãng phí tất cả vào những lúc chúng ta đi ngủ.

 1. Kiểm soát sự thèm ăn

7 lợi ích khiến bạn NÊN chạy bộ vào buổi sáng sớm

Những người chạy bộ vào buổi sáng thường nói rằng họ cảm thấy ít đói hơn trong suốt cả ngày.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cố gắng mổ xẻ nguyên nhân của việc giảm sự thèm ăn này và tìm thấy hai câu trả lời: Đó có thể là kết quả trực tiếp của việc tập luyện hoặc nó thay đổi tâm trạng của bạn khi bạn bắt đầu một ngày mới một cách lành mạnh và muốn tiếp tục giữ vững nguồn năng lượng này.

 1. Ngủ ngon

Tập thể dục vào buổi sáng cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi tối bằng cách điều chỉnh các hormone tốt trong suốt cả ngày.

7 lợi ích khiến bạn NÊN chạy bộ vào buổi sáng sớm

Lượng adrenaline sẽ cao nhất vào buổi sáng và giảm dần một cách tự nhiên theo thời gian, thay vì bị đốt cháy vào cuối ngày khi bạn tập thể dục vào buổi tối.

 1. Sự im lặng ngọt ngào

Những giờ đồng hồ vào buổi sớm sẽ đem lại cho bạn một chút yên tĩnh của riêng mình để chuẩn bị tinh thần cho cả một ngày dài phía sau.

7 lợi ích khiến bạn NÊN chạy bộ vào buổi sáng sớm

Đây là cách yêu thích của rất nhiều người vì họ có thể từ từ chuẩn bị và tăng tốc dần về phía sau.

 1. Tính nhất quán

Những người tập thể dục buổi sáng có xu hướng đồng nhất thói quen của mình xuyên suốt một thời gian dài.

7 lợi ích khiến bạn NÊN chạy bộ vào buổi sáng sớm

Tất cả chúng ta đều biết rằng tính nhất quán là yếu tố hàng đầu khi nói đến kết quả!

Điều này có thể xảy ra khi ngày trôi qua, cuộc sống trở nên quá khắc nghiệt hoặc chúng ta cảm thấy quá mệt mỏi sau những giờ đồng hồ căng thẳng của một ngày làm việc mệt nhoài.

Lúc ấy, chả còn mấy ai muốn đến phòng tập thể dục nữa (dù rằng điều này sẽ giúp ích cho họ).

 1. Tập luyện khiến bạn cảm thấy phấn chấn hơn

7 lợi ích khiến bạn NÊN chạy bộ vào buổi sáng sớm

Tập luyện cùng một thời điểm vào mỗi ngày thực sự báo hiệu cơ thể bạn đã sẵn sàng cho việc tập những bài tập thể dục nâng cao.

Đôi khi cơ thể bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ngay cả khi bạn đi ngủ! Đó không phải là cách tuyệt vời nhất để đốt cháy thêm calo hay sao? Các cơ bắp chịu ảnh hưởng của việc tập luyện của bạn sẽ bắt đầu thức dậy thật sự khi bạn đang ngủ.

Nó cũng giúp bạn dễ dàng thức dậy và ngăn ngừa chấn thương bằng cách hoạt động như một sự khởi động tổng hợp.

 1. Ngăn ngừa trầm cảm

Theo trang WebMD, tạo ra các endorphin trong quá trình tập luyện có thể là một trong những cách tốt nhất để đánh bay bệnh trầm cảm và giải tỏa những căng thẳng có trong cuộc sống hàng ngày.

7 lợi ích khiến bạn NÊN chạy bộ vào buổi sáng sớm

Endorphin cũng kích hoạt các cảm giác tích cực trong cơ thể tương tự như morphin. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục là một phương pháp điều trị hiệu quả nhưng thường không được sử dụng cho chứng trầm cảm nhẹ hay đến trung bình.


Bây giờ chắc chắn có nhiều bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu thói quen tập thể dục vào buổi sáng?

Làm thế nào để trở thành một người chạy bộ buổi sáng hay tập luyện bất kỳ bộ môn thể thao nào khác?

5 cách để bắt đầu thói quen dậy sớm chạy bộ

Sau nhiều năm chạy bộ và hoạt động thể thao sau giờ làm việc, tôi nhận ra thói quen chạy bộ buổi sáng là cần thiết nếu muốn duy trì thói quen chạy bộ của bản thân.

5 cách để bắt đầu thói quen dạy sớm chạy bộ

Tôi đã tìm thấy những mẹo nhỏ này để có thể bắt tay vào thay đổi. Và bây giờ, chúng mình không thể tưởng tượng ra bất cứ điều gì ngoài những giọt mồ hôi ướt đẫm vào buổi sáng.

Vậy nên, hãy để đi sâu vào những cách hiệu quả để bắt đầu chạy bộ vào buổi sáng và quan trọng hơn hết: làm thế nào để gắn bó và duy trì nó hơn vào mỗi ngày.

Đặt đồng hồ

Cơ thể chúng ta nhanh chóng thích nghi với các thói quen mới và sẽ bắt đầu tự động buồn ngủ hoặc tràn đầy năng lượng vào đúng các thời điểm trong ngày, nếu bạn tuân theo một lịch trình nhất quán.

5 cách để bắt đầu thói quen dạy sớm chạy bộ

Điều này có nghĩa là hãy đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm vào mỗi ngày trong tuần dù bạn có kế hoạch luyện tập ngắn hạn hay dài hạn. Đương nhiên, điều này bao gồm cả hai ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Điều chỉnh giờ đi ngủ

Hãy thực hiện một thay đổi nhỏ bằng cách chuyển thời gian đi ngủ của mình lên 10 phút mỗi tuần (hoặc tận dụng thời gian rảnh vào cuối tuần này).

7 lợi ích khiến bạn NÊN chạy bộ vào buổi sáng sớm

Theo thời gian, bạn có thể thấy rằng bạn đã quen dần việc đi ngủ sớm hơn bình thường khi hormone của bản thân đã bắt đầu tự điều chỉnh.

Khởi động bằng cách dãn cơ

Hãy bắt đầu bằng cách vung tay theo vòng tròn, vặn một chút từ bên này sang bên kia và hít thở sâu và dài để lấp đầy phổi để di chuyển oxy đi khắp cơ thể.

5 cách để bắt đầu thói quen dạy sớm chạy bộ

Bạn không cần một bài tập với cường độ cao để bắt đầu đánh thức cơ thể của mình.

Hãy tiếp tục thực hiện các bài khởi động ngắn này để cung cấp cho cơ bắp và não của bạn thêm vài phút để thức dậy.

“Hurry-up” (Nhanh lên nào!)

Trước khi đi ngủ, hãy để sẵn quần áo thể thao và đồ công sở.

Chuẩn bị bữa ăn sáng một cách nhanh chóng. Chuẩn bị bữa trưa từ tối hôm trước.

5 cách để bắt đầu thói quen dạy sớm chạy bộ

Hay nói cách khác, hãy làm bất cứ điều gì để có thể tiết kiệm được thời gian vào buổi sáng của mình.

Nở nụ cười một cách chân thành

5 cách để bắt đầu thói quen dạy sớm chạy bộ

Hãy tìm địa điểm chạy bộ mà bạn thích nhất và bắt đầu ở đó. Bạn có thể sẽ mất một khoảng thời gian để thử nghiệm để tìm ra bài tập hay bộ môn phù hợp với mình, nhưng một khi bạn lựa chọn được, nó sẽ làm cho việc dậy sớm tập thể dục, thể thao trở nên dễ chịu hơn bao giờ hết.


Chạy bộ buổi sáng đúng cách: Kiến thức cần biết

Mens sana in corpore sano” là một câu nói được sử dụng rộng rãi với những người tập luyện thể thao, ý nghĩa của nó là “Một tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể khỏe mạnh”.

Nếu bạn đã biết điều này thì nó đồng nghĩa với việc bạn đã biết tầm quan trọng của việc tập thể dục trong cuộc sống của mình.

Sai lầm cần tránh khi chạy bộ buổi sáng

Để giúp bạn theo kịp thói quen chạy bộ vào buổi sáng, Danongviet.vn sẽ nói cho bạn 4 lỗi phổ biến nhất thường gặp khi chạy buổi sáng mà bạn nên tránh.

 1. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ hoặc bị thiếu ngủ vì bạn không đi ngủ đúng giờ mỗi tối sẽ khiến bạn hầu như không thể làm gì vào buổi sáng. Tất nhiên, chạy bộ cũng sẽ không nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Bất kỳ người chạy chuyên nghiệp nào cũng biết tầm quan trọng của việc có một giấc ngủ ban đêm chất lượng.

Bạn phải ngủ ít nhất 7 giờ đồng hồ để có thể rời khỏi giường của mình và bắt đầu mọi thứ vào sáng hôm sau.

4 lỗi phổ biến nhất thường gặp khi chạy buổi sáng

Nếu không, thiếu ngủ sẽ khiến hormone trong cơ thể hoạt động không đúng cách, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ lưu trữ nhiều chất béo hơn.

 1. Không chuẩn bị trước

Chuẩn bị trước là bước đầu tiên để bắt tay vào hành động. Vậy nên, mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn nên chuẩn bị quần áo, giày dép và bất kỳ dụng cụ nào mình cần tại một nơi dễ nhìn và dễ lấy.

Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian quý giá vào buổi sáng của mình và tránh khả năng trì hoãn việc chạy bộ vào sáng hôm sau vì bạn chẳng thể tìm thấy bất cứ thứ gì để mặc.

4 lỗi phổ biến nhất thường gặp khi chạy buổi sáng

Bạn cần dừng những lời bào chữa ngớ ngẩn và tăng động lực cho chính bản thân mình bằng cách chuẩn bị quần áo tập trước khi đi ngủ.

 1. Thiếu động lực

Tất cả chúng ta đôi khi đều cảm thấy thiếu động lực, nó thậm chí còn xảy ra với những vận động viên đỉnh nhất. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng, thói quen là vũ khí hủy diệt tốt nhất cho sự phấn khích và động lực.

4 lỗi phổ biến nhất thường gặp khi chạy buổi sáng

Tuy nhiên, nó không phải là một cái cớ để bạn dừng lại thói quen lành mạnh vào buổi sáng của mình.

Giải pháp tốt nhất là đặt ra những mục tiêu mới trong cuộc sống của chính bạn và tìm kiếm những động lực tốt nhất để thôi thúc bạn. Hãy phân tích nó và đưa nó vào thói quen buổi sáng của bạn, biến nó thành một điều hiển nhiên bạn phải làm.

Đồng thời, bạn có thể tự thưởng cho mình một phần quà nhỏ hàng tuần nếu bạn đạt được thành công với mục tiêu mình nhắm tới.

 1. Chạy bộ lúc đói

Nguyên tắc vàng trong chạy bộ là không bao giờ chạy khi bụng đói. Bạn cần phải có đủ năng lượng để giúp mình chạy thêm một dặm vào buổi sáng.

Nếu bạn không ăn uống gì vào buổi sáng, ít nhất là một bữa ăn nhẹ lành mạnh, năng lượng của bạn sẽ tan thành mây khói.

4 lỗi phổ biến nhất thường gặp khi chạy buổi sáng

Christopher Mills – quản lý nhân sự tại AssignMasters và cũng là một người đam mê chạy bộ đã nhấn mạnh “Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt nếu bạn là người chạy bộ buổi sáng hoặc tập luyện thể thao. Nếu bạn không tin tưởng tôi, hãy tự hỏi tại sao tôi tập chạy vào buổi sáng mỗi ngày và đôi khi vào buổi tối trong suốt 7 năm nay! Tin tôi đi, vì tất cả các bác sĩ đều sẽ đồng ý với những gì tôi nói mà thôi.

Ăn gì trước khi chạy bộ buổi sáng?

Ăn gì trước khi chạy bộ buổi sáng

Claire Shorenstein, một huấn luyện viên chạy bộ và chuyên viên dinh dưỡng lâm sàng của Đại học New York nói “Nhu cầu dinh dưỡng là khác nhau đối với mỗi vận động viên.”

Một vài thứ rất riêng tư như một chiếc bánh muffin có thể là một hỗn hợp đơn giản và tuyệt vời để bổ sung năng lượng cho một số người chạy bộ, nhưng có thể phá hỏng chỉ số đường huyết của những người khác.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng của bạn và thử nghiệm những sự lựa chọn khác nhau là cách tốt nhất để hoàn thiện thói quen nạp năng lượng cho cơ thể vào buổi sáng của bạn.

Bạn có thể bị cản trở bởi các vấn đề liên quan đến chỉ số đường huyết, nhưng thực hành sẽ làm cho nó hoàn hảo, ngay cả khi bạn gặp một số trục trặc không mong muốn trên đường chạy.

Ăn gì trước khi chạy bộ buổi sáng

Khi chạy bộ vào buổi sáng, trước tiên hãy xem xét xem bạn dự định chạy bao xa, vì nhu cầu năng lượng của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào khoảng cách và cường độ tập luyện. Đối với những quãng chạy ngắn, việc nạp năng lượng rất dễ dàng. Eric Skelley – huấn luyện viên và chủ sở hữu của Rock Hard Runner ở bãi biển Redondo, bang California nói.

Nếu bạn định chạy trong khoảng một giờ thì bạn không nhất thiết phải cần nạp bất cứ năng lượng nào!” Skelley nói.

Shorenstein cũng đồng ý rằng cô có thể chạy lên đến 9 cây-số mà không cần lo lắng về việc ăn hay uống gì vào buổi sáng. Tuy nhiên, Skelley lưu ý rằng đây là nguyên tắc hoạt động cho hầu hết vận động viên, nhưng không phải cho tất cả mọi người.

Bạn bè của tôi không cần nạp năng lượng vào buổi sáng, nhưng ngay sau khi tôi chạy được nửa tiếng, tôi bắt đầu chậm lại và nhịp tim bắt đầu tăng lên. Tôi phải có thanh năng lượng (energy bar) hoặc nửa quả chuối mới có thể vượt qua được 45 phút đầu tiên hoặc một giờ.” Skelley nói.

Ăn gì trước khi chạy bộ buổi sáng

Nếu bạn dành thời gian chạy bộ lâu hơn trong lịch trình hoặc một buổi luyện tập cường độ cao, bạn nhất định phải tiêu thụ vài trăm calo năng lượng, nếu không bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải hoặc buồn nôn trong quá trình tập luyện.

Bạn chắc chắn muốn ăn một thứ gì đó trước khi tập luyện vất vả. Tuy nhiên, lựa chọn loại thực phẩm nào có thể cung cấp cho mình lượng năng lượng phù hợp mà không làm khó chịu dạ dày mới là điều quan trọng.

Hãy chọn một cái gì đó dễ tiêu hóa. Trừ khi bạn muốn tránh xa những thực phẩm giàu chất xơ, mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.” giáo sư Shorenstein nói.

Có nhiều thực phẩm tốt để có thể bắt đầu một buổi sáng hiệu quả, nhưng dễ tiêu hóa hơn cả là bánh mì nướng với bơ đậu phộng và chuối, bột yến mạch hoặc một thanh năng lượng. Bất kể bạn chọn cái gì, hãy chọn những thứ được tạo thành chủ yếu từ carbs và dễ tiêu hóa.

Ăn gì trước khi chạy bộ buổi sáng

Tuy nhiên, thực phẩm nguyên chất luôn luôn là một điều cần lưu ý, vì một số người có dạ dày cực kỳ nhạy cảm thường sẽ phải dựa vào hỗn hợp sệt hoặc calo lỏng để cung cấp năng lượng cho mình thông qua tập luyện. “Tôi thích ăn thức ăn thật, nhưng tôi cần đến 2,5 giờ để tiêu hóa thức ăn đúng cách. Vậy nên tôi thường chọn đồ uống thể thao, hỗn hợp sệt hoặc nước trái cây.” Shorenstein nói.

Tìm kiếm nguồn năng lượng phù hợp cho bất kỳ người chạy bộ nào cũng là một quá trình thử nghiệm và chắc chắn sẽ có thành công lẫn thất bại. Nhưng một khi bạn tìm thấy nguồn năng lượng cân bằng phù hợp với mình, nó sẽ trở thành chìa khóa cho thành công của thói quen chạy bộ hàng ngày.


Chạy bộ vào buổi sáng – buổi trưa hay buổi tối: Khoảng thời gian nào tốt hơn?

Chạy bộ buổi sáng - Chạy bộ buổi trưa và Chạy bộ buổi tối: Khoảng thời gian nào tốt hơn?

Mỗi người khác nhau đều có một khoảng thời gian ưa thích để chạy bộ, đối với những người theo đuổi lối sống lành mạnh này, lựa chọn chạy bộ vào buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối là một trong những quyết định đầu tiên họ đưa ra.

Mặc dù hầu hết mỗi người chúng ta không phải lúc nào cũng chỉ cố định lịch chạy của mình vào một thời điểm trong ngày, song nó cũng phần nào dựa vào sở thích của chúng ta.

Chạy bộ vào buổi sáng và buổi tối thường kéo dài lâu hơn và nhiệt độ cũng tăng cao hơn vào ban ngày.

Những người chạy bộ thường hay đặt ra các câu hỏi về việc thay đổi thói quen của họ để tận dụng tốt hơn nữa các điều kiện thời tiết bên ngoài.

Bạn có nằm trong số đó không?

Dưới đây là câu trả lời cho từng trường hợp.

Chạy bộ vào buổi sáng

Chạy bộ vào buổi sáng

Ưu điểm:

Có một số lý do nhất định khiến buổi sáng trở thành khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong ngày để chạy bộ.

Trước hết, buổi sáng sớm là khoảng thời gian mà bạn ít khi bị làm phiền bởi công việc, khách hàng và những việc cá nhân.

Thêm vào đó, việc bắt đầu ngày mới của mình bằng việc đổ mồ hôi, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tỉnh táo và tái tạo năng lượng theo thời gian, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Đặc biệt, chạy bộ vào buổi sáng còn có thể giúp bạn điều chỉnh chỉ số BMI của cơ thể một cách hiệu quả.

Nhược điểm:

Đối với nhiều người, ngủ nướng vẫn có sức hấp dẫn hơn là việc chạy bộ.

Trong nhiều trường hợp khi bạn tỉnh giấc, bạn sẽ nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ lịch chạy hôm nay và phải sắp xếp lại nó vào một khoảng thời gian khác trong ngày hoặc bạn sẽ lại đợi đến ngày mai. Đương nhiên, bắt đầu ngày mới với sự thất vọng không hề nhỏ.

Chạy bộ vào buổi trưa

Chạy bộ vào buổi trưa

Ưu điểm:

Đối với nhiều người, chạy vào buổi trưa là tuyệt vời nhất vì họ sẽ không phải dậy sớm và có thể tự do làm những gì mình thích sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Nhược điểm:

Bạn phải sắp xếp thời gian một cách khoa học và khéo léo để thời gian vệ sinh cá nhân, ăn – ngủ – nghỉ và làm việc buổi chiều không bị chồng chéo lẫn nhau.

Chạy bộ vào buổi tối

Chạy bộ vào buổi tối

Ưu điểm:

Nếu bạn không phải là tuýp người của buổi sáng, hãy chuyển lịch chạy của mình xuống cuối ngày.

Khi bạn bước vào cuộc chạy đua, mọi căng thẳng của cuộc sống và công việc sẽ không còn nữa.

Nhược điểm:

Bữa tối với bạn bè hoặc những buổi tụ tập sau giờ làm việc thường xuất hiện bất ngờ và bạn sẽ phải đối mặt với việc lựa chọn một trong hai.

Ngoài ra, nhiều người (Bao gồm cả tôi nữa đấy!).thường cảm thấy mệt mỏi sau khi làm việc và chả còn động lực để chạy bộ vào thời điểm này


Lời kết,

Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn thành công trên con đường chinh phục đường chạy của bản thân mình.

Bạn biết đấy:

Mọi thói quen lành mạnh đều bắt đầu thật khó khăn nhưng hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng không có điều gì tốt đẹp dễ dàng đến trong cuộc sống của chúng ta cả, tất cả những gì chúng ta phải làm nỗ lực thực hiện chúng.

Chạy bộ vào buổi sáng là cách tốt nhất để bắt đầu, vậy nên hãy tiếp tục chạy hoặc chạy bộ thêm một chút mỗi ngày. Bạn sẽ nhận thấy những cải thiện đáng kinh ngạc trong cơ thể cũng như tâm trí của mình đấy.

Một cơ thể với các đường cong hay cơ bắp đáng ngưỡng mộ cùng một tinh thần sảng khoái sẽ giúp bạn tỏa sáng ở bất cứ đâu.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe!

Leave a Reply

Your email address will not be published.