Chiều dài của cà vạt: Cẩm nang toàn tập (+Infographic)

Trong thời trang nam, vài cen-ti-mét chiều dài bị thừa trên bộ trang phục cũng có thể khiến bạn “mất điểm” trong mắt người khác. Nhiều người khó tính sẽ cho rằng hơi vụng về trong việc ăn mặc.

Điều này đặc biệt đúng với những chiếc cà vạt mà bạn đang đeo.

Cà vạt quá dài hay quá ngắn là một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các “quý ông” thường mắc phải khi mua và sử dụng phụ kiện này.

Nhưng đừng lo!

Bài viết sau đây của Danongviet.vn sẽ là một hướng dẫn toàn diện để trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về độ dài chuẩn của một chiếc cà vạt là như thế nào?

Qua bài viết này, bạn sẽ học được:

  • Độ dài phù hợp của một chiếc cà vạt là như thế nào?
  • Những kinh nghiệm để thắt cà vạt dài vừa đủ.
  • Vị trí đặt kẹp cà vạt.

OK!

Hãy bắt đầu nào…

Bạn chưa có cà vạt? Dưới đây là những sản phẩm tốt nhất:

Chiều dài chuẩn của cà vạt là như thế nào?

Khi nói đến độ dài thích hợp của cà vạt thì chúng ta có các quy tắc khá đơn giản:

Về cơ bản, khi bạn đứng thẳng thì phần mũi của cà vạt nên nằm ở giữa cạp quần (hoặc thắt lưng nếu như bạn có sử dụng nó).

Ảnh minh họa dưới đây sẽ giúp bạn đo chính xác được độ dài của cà vạt.

chiều dài cà vạt chuẩn

Như bất kì loại quần áo và phụ kiện nào, các chi tiết dù nhỏ nhất cũng rất quan trọng để gắn kết tổng thể bộ trang phục lại với nhau. Người xưa có câu: “Sức bền của một sợi dây xích chỉ bằng sức bền của mắt xích yếu nhất trong sợi dây xích đó”. Điều này chắc chắn đúng khi bạn nhìn sẽ đẹp hơn trong bộ vest nếu đi cùng cà vạt. Vì vậy, hãy lưu ý những chi tiết nhỏ nhưng quan trọng này:

Những mẹo giúp ích bạn để có được chiều dài cà vạt phù hợp

chiều dài cà vạt chuẩn

  • Cà vạt quá dài: Chiếc cà vạt dài quá cạp quần hoặc thắt lưng.
  • Cà vạt dài “chuẩn”: Phần chóp của cà vặt nằm ở giữa cạp quần hoặc thắt lưng.
  • Cà vạt quá ngắn: Bạn sẽ nhìn thấy khoảng cách giữa cạp quần hoặc thắt lưng với phần chóp của chiếc cà vạt, điều này sẽ làm lộ ra phần áo của bạn.

Kiểm tra lại độ dài này khá đơn giản, mỗi lần thắt xong cà vạt bạn hãy lùi lại và nhìn vào gương để kiểm tra xem bạn đã thắt đúng chiều dài chưa

chiều dài cà vạt chuẩn

Lưu ý: Không có chiều dài chuẩn cho chiếc cà vạt vì thế đừng thắt trước. Độ dài chính xác của cà vạt luôn phụ thuộc vào cạp quần của bạn. Mỗi người có một đặc điểm riêng không ai giống ai cho nên cạp quần sẽ nằm ở các vị trí khác nhau phụ thuộc vào chiều cao của bạn.

Ví dụ, khi mặc một bộ suit với dây đeo quần (suspender) thì cạp quần thường sẽ nằm cao hơn khoảng 5 đến 8 cen-ti-mét so với cạp quần thông thường khi bạn dùng  thắt lưng.

Cà vạt mũi nhọn và Cà vạt mũi vuông

Cà vạt mũi nhọn và cà vạt mũi vuông

Chúng tôi rất vui mừng khi được thấy sự trở lại của cà vạt mũi vuông, thường được đan hoặc móc bằng len. Nó đem lại cho tổng thể bộ trang phục của bạn một chút “hương vị” cổ điển.

Đối với 2 loại cà vạt có phần mũi là nhọn hoặc vuông thì các quy tắc khi đeo vẫn được giữ nguyên.

  • Bạn nên giữ vào phần mũi của cà vạt nằm chính giữa cạp quần hoặc thắt lưng.
  • Đối với cà vạt mũi nhọn, phần mũi sẽ nhọn (tất nhiên rồi). Còn đối với cà vạt mũi vuông, phần mũi sẽ là một đoạn thẳng.

Cà vạt mũi nhọn và cà vạt mũi vuông

Hãy thực tế về tư thế “tự nhiên” của bạn

Chúng ta đều đứng trước gương vào mỗi buổi sáng để chuẩn bị một bộ đồ cho ngày làm việc mới, nhưng thực sự đó có phải dáng đứng tự nhiên của bạn?

Cách khắc phục rất dễ dàng: Bạn chỉ cần mang giày vào và đi bộ xung quanh từ 1 đến 2 phút để kiểm tra chiếc cà vạt của mình đã ổn chưa. Dần dần bạn sẽ có cảm nhận về vị trí của chiếc cà vạt trong suốt cả ngày.

Cà vạt thông thường và Cà vạt dài

Cà vạt thông thường và cà vạt dài

Khi mà bạn có chiều cao từ 1m8 trở lên, dáng người dài hoặc hơi mập thì những chiếc cà vạt thông thường có lẽ không phù hợp với bạn.

Điều đó có nghĩa là vòng giữ cà vạt phía sau quá thấp để phần đuôi của cà vạt có thể vòng qua.

Mặc dù đúng là về mặt kỹ thuật, chiếc cà vạt quá nhỏ đối với bạn, tuy nhiên chúng tôi sẽ không khuyên bạn vứt bỏ nó! Đừng thắt cà vạt quá ngắn, hãy thắt làm sao để phần đuôi của cà vạt có thể vòng qua.

Thay vào đó, bạn chỉ cần kẹp thanh kẹp cà vạt vào cùng với áo sơ mi. Thanh kẹp nên được kẹp ở giữa các nút thứ 3 và thứ 4, đủ dài để hầu hết cánh đàn ông có thể sờ được đầu vải nhỏ ở mặt sau cà vạt.

Hơn nữa, bạn luôn có thể tìm mua các loại cà vạt cực dài (từ 152 đến 160 cen-ti-mét so với chiều dài tiêu chuẩn 144 cen-ti-mét) hoặc thậm chí là đặt may theo nhu cầu riêng

Các mẹo sử dụng thanh kẹp cà vạt

Thanh kẹp cà vạt để tùy chỉnh độ dài của caravat là một phụ kiện “hay ho” mà bạn nên áp dụng.

Các mẹo sử dụng thanh kẹp cà vạt

Khi sử dụng thanh kẹp, phần vải thừa của cravat không còn “làm khó” bạn. Ngược lại, nó được “che giấu” và còn giúp phần cổ của chúng ta dễ chịu hơn và không bị bí.

Bằng cách di chuyển vải lên hoặc xuống một chút trong thanh kẹp, điều này sẽ cho phép bạn điều chỉnh chính xác các điểm kết thúc của cà vạt. Tuy nhiên đừng làm quá nó lên. Nếu như nó quá dài, hãy thắt lại từ đầu..

Các mẹo sử dụng thanh kẹp cà vạt
Bạn thậm chí không thể nhận ra rằng có thêm một chút vải thừa phía trên thanh kẹp cà vạt.

Đừng bỏ lỡ!

Mỗi người chúng ta đều không giống nhau, nhưng chiều dài cà vạt thì không nên như vậy!

Hãy chắc chắn rằng mũi cà vạt của bạn ở đúng vị trí, là giữa dây thắt lưng.

Đừng rơi vào những “cái bẫy” đơn giản (chủ yếu là bạn làm biếng, hãy thắt lại nếu cần thiết), và chiếc cà vạt đó sẽ làm cho bộ trang phục của bạn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Chúc các bạn luôn mặc đẹp mỗi ngày!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *