Dị ứng và Không dung nạp rượu: Những điều bạn phải biết!

Advertisement

Đôi lời từ Danongviet.vn: Bài viết này mang tính chất tham khảo thông tin, chứ không có tác dụng chữa trị bệnh. Bạn cần sự tư vấn và thăm khám của bác sĩ chuyên khoa nếu đang gặp phải vấn đề dị ứng do rượu bia hoặc thức uống có cần gây ra!

Rượu là một loại đồ uống có cồn phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe khi uống đều đặn và với lượng uống ít vừa phải. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ cảm thấy các triệu chứng giống như dị ứng sau khi uống rượu chưa? Có phải bạn là người có cơ địa dị ứng với thức uống có cồn này?

Mặc dù tình trạng này hiếm gặp, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt bạn có thể đã bị dị ứng với rượu.

Dị ứng và Không dung nạp rượu

Hãy theo dõi bài viết này của Danongviet.vn từ đầu đến cuối để biết rõ nhất về dị ứng rượu, các chất có khả năng gây dị ứng và cách nhận biết xem cơ thể có bị dị ứng với rượu vang hay không?

Hãy kéo chuột ngày xuống phía dưới nào!


Phần 1: Dấu hiệu và Triệu chứng của Dị ứng rượu

Các triệu chứng của việc bị dị ứng với rượu hoặc các thức uống có chứa cồn khác có thể tương tự như dị ứng đồ ăn.

Một số triệu chứng phổ biến khi dị ứng rượu bao gồm các dấu hiệu dưới đây:

 • Sổ mũi hoặc nghẹt mũi
 • Cảm giác nóng rát hoặc ngứa ở môi, miệng hoặc cổ họng
 • Phát ban hoặc nổi mề đay, ngứa ngáy khắp người
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đi ngoài hoặc tiêu chảy
 • Khó thở
 • Sưng môi, miệng hoặc cổ họng

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một loại phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cần được cấp cứu y tế. Nó có thể xảy ra sau khi ăn hoặc uống các sản phẩm làm từ nho, bao gồm rượu vang, nho khô và nho tươi.

Một nghiên cứu khoa học vào năm 2005 đã xác định một loại protein cụ thể được tìm thấy trong nho là chất gây dị ứng.

Hãy tìm kiếm các nguồn hỗ trợ y tế ngay lập tức.

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc ai đó bạn biết đang bị sốc phản vệ, bạn nhất định phải đến ngay bệnh viện hoặc gọi cấp cứu.

Các triệu chứng cần chú ý bao gồm:

 • Phát ban hoặc nổi mề đay, có thể bị ngứa
 • Khó thở, có thể bao gồm thở khò khè hoặc ho
 • Sưng cổ họng
 • Nhịp tim nhanh
 • Huyết áp thấp (hạ huyết áp)
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy
 • Mất tri giác
 • Bất tỉnh

Phần 2: Phân biệt giữa Dị ứng rượu và Không dung nạp rượu

Dị ứng và Không dung nạp rượu

Dị ứng rượu là một phản ứng miễn dịch bất thường đối với một thành phần có khả năng gây dị ứng trong rượu. Ở một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh hen suyễn, có độ nhạy nhất định với sulfite – một chất có khá nhiều trong rượu, đó là một phản ứng miễn dịch cơ thể. Nhạy cảm với sulfite thường được phân loại là dị ứng và có thể dẫn đến các triệu chứng dị ứng từ nhẹ đến nặng.

Không dung nạp rượu là khi cơ thể không có các enzym thích hợp để chuyển hóa các chất độc trong rượu hoặc không thể phân hủy rượu hiệu quả.  Tình trạng này có thể là do di truyền hoặc thứ phát khi bạn trưởng thành.

Không dung nạp có thể gây ra các triệu chứng rất giống với dị ứng rượu, và cả hai hiện tượng này thường bị nhầm lẫn với nhau. Các triệu chứng không dung nạp có thể bao gồm:

 • Da ửng đỏ
 • Sổ mũi hoặc nghẹt mũi
 • Đau đầu hoặc đau nửa đầu
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Nhịp tim nhanh
 • Huyết áp thấp (hạ huyết áp)
 • Hen suyễn nặng hơn

Phần 3: Các chất gây dị ứng trong rượu gồm những gì?

Có một số chất có khả năng gây ra dị ứng được tìm thấy trong rượu. Chúng bao gồm:

 • Nho, bao gồm các protein có riêng trong quả nho gây dị ứng
 • Ethanol có trong rượu
 • Men được sinh ra khi phản ứng lên men đường từ nho thành ethanol
 • Sulfite, có thể được sản xuất tự nhiên trong rượu hoặc được thêm vào bởi các nhà sản xuất rượu.
 • Chất làm trong, được thêm vào trong quá trình sản xuất và có thể bao gồm các protein có nguồn gốc từ sữa, trứng và cá.

Các loại rượu khác nhau liên quan tới chứng dị ứng như thế nào?

Nói chung, hầu hết các loại rượu đều chứa tất cả các chất có khả năng gây dị ứng mà chúng tôi vừa kể ở trên. Tuy nhiên, rượu vang đỏ lại là loại rượu có khả năng gây dị ứng cao nhất.

Một nghiên cứu khoa học vào năm 2005 đã khảo sát những người gặp phải các triệu chứng dị ứng đường thở để tiến hành khảo sát dị ứng rượu vang đỏ. Các triệu chứng được báo cáo bao gồm nghẹt mũi và hắt hơi là các biểu hiện thường gặp nhất của họ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng 83% số người được khảo sát báo cáo rằng các triệu chứng dị ứng của họ rõ rệt sau khi uống rượu vang đỏ. Tiếp theo là rượu vang trắng với 31% người được khảo sát cho rằng rượu vang trắng đã kích hoạt triệu chứng dị ứng của họ.

Một nghiên cứu khác gần đây đã đánh giá các triệu chứng dị ứng và dị ứng sau khi tiêu thụ rượu vang. Họ phát hiện ra rằng nhiều người bị dị ứng hơn sau khi uống rượu vang đỏ thay vì uống rượu vang trắng.

Tại sao rượu vang đỏ lại gây dị ứng nhiều đến thế?

Mặc dù câu trả lời cho điều này vẫn chưa rõ ràng, nhưng nó có thể có liên quan đến thực tế là rượu vang đỏ chứa nhiều sulfite và được lên men từ nho vẫn còn nguyên vỏ, trong khi rượu vang trắng thì không.

Phản ứng với rượu vang nho cũng có thể phụ thuộc vào loại nho cụ thể được sử dụng trong rượu. Ví dụ, một nghiên cứu khoa học đã báo cáo nhiều người người bị tăng huyết áp hơn sau khi uống rượu vang làm từ nho Merlot.

Phần 4: Nếu dị ứng với rượu thì bạn có thể bị dị ứng với những thứ khác không?

Nếu bạn đã có phản ứng với rượu, bạn cũng có thể có phản ứng với những thứ khác không?

Có một số chất gây dị ứng có ở trong rượu và vẫn xuất hiện ở các thực phẩm khác?

Hãy cùng tìm hiểu tiếp bài viết dưới đây:

Dị ứng với bia

Bia có chung một số chất có khả năng gây dị ứng với rượu vang, chẳng hạn như ethanol, sulfite và men. Do đó, có những người vẫn có thể bị dị ứng với cả bia và rượu.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 đã ghi nhận một cá nhân bị dị ứng sau khi tiêu thụ các sản phẩm như bia, rượu vang, rượu táo và rượu sâm banh. Sau khi kiểm tra dị ứng, người ta đã xác nhận rằng họ bị dị ứng với nấm men trong đồ uống có cồn.

Chất làm trong

Chất làm trong được sử dụng trong rượu vang có thể chứa protein có nguồn gốc từ trứng, sữa và cá. Nếu bạn bị dị ứng với những thứ này, bạn có cần lo lắng là mình cũng sẽ bị dị ứng rượu bia hay không?

Chất làm trong được cho là đã được loại bỏ khỏi rượu trong quá trình sản xuất rượu . Điều này được thực hiện thông qua các thủ tục như lọc chiết rượu.

Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng chất làm trong có thể được phát hiện trong rượu vang đỏ và trắng theo các quy trình loại bỏ này. Các xét nghiệm được sử dụng không thể phát hiện ra sự hiện diện của các chất làm trong trong các loại rượu được thử nghiệm. Một nghiên cứu năm 2011 cùng tìm thấy kết quả tương tự.

Do vậy, các nhà nghiên cứu kết luận các tác nhân dị ứng với chất làm trong có nguy cơ rất thấp, nên chúng không được coi là tác nhân dị ứng lớn trong dị ứng bia rượu.

Những thức ăn khác

Những người bị dị ứng với nho hoặc các sản phẩm từ nho cũng có thể có phản ứng với các loại thực phẩm khác.

Một nghiên cứu năm 2006 quan sát thấy rằng những người bị dị ứng nho cũng có thể bị dị ứng với các loại thực phẩm sau đây, theo thứ tự phổ biến:

 • Táo
 • Trái đào
 • Đậu phộng
 • Quả anh đào
 • Quả óc chó
 • Dâu tây
 • Phỉ
 • Quả hạnh
 • Quả hồ trăn

Nọc độc côn trùng

Đôi khi, côn trùng, chẳng hạn như ong và ong bắp cày, có thể rơi vào rượu và bị nghiền nát với nho. Trên thực tế, một nghiên cứu trên 05 người đã phát hiện ra rằng một phản ứng dị ứng được tìm thấy sau khi họ uống rượu vang hoặc nước nho mới chế biến.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy phản ứng này là do dị ứng nọc độc côn trùng có trong rượu vang. Tuy nhiên, trường hợp này lại không xác định được nguyên nhân gây dị ứng nếu uống rượu vang đã được chưng cất lâu đời.

Phần 5: Cách nhận biết dị ứng rượu

Nếu bạn đã bị dị ứng sau khi uống rượu, làm thế nào để biết bạn bị dị ứng với dị nguyên nào có trong rượu? Có những xét nghiệm dị ứng đặc trưng có thể giúp bạn nhận ra các dị nguyên đó cụ thể là gì.

Test trên da

Đây là phương pháp kiểm tra trong đó bác sĩ sẽ tiêm một chút chất gây dị ứng dưới da của bạn. Phản ứng đỏ hoặc sưng thường sẽ xảy ra nhanh chóng nếu bạn dị ứng với chất thử.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của người nghi bị dị ứng rượu. Máu sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra các kháng thể liên quan đến dị ứng được gọi là kháng thể IgE. Xét nghiệm máu có thể kiểm tra tổng mức IgE hoặc cấp độ IgE chống lại một chất gây dị ứng cụ thể.

Điều quan trọng cần nhớ là các chất gây dị ứng rất đặc hiệu, như những protein riêng lẻ có trong nho, có thể không có sẵn thuốc thử cho các xét nghiệm dị ứng. Thay vào đó, bác sĩ có thể kiểm tra các chất gây dị ứng tổng quát hơn, như rượu vang đỏ, rượu vang trắng, men hoặc sulfite.

Phần 6: Cách xử lý trị khi bạn bị dị ứng rượu

Thuốc kháng Histamine

Điều trị với một số dị ứng nhẹ với rượu vang có thể dùng đến thuốc kháng histamine qua đường uống. Loại thuốc này bạn có thể mua từ các hiệu thuốc gần nhà hoặc qua đơn kê của bác sĩ.

Tiêm Epinephrine (EpiPen)

Vì dị ứng rượu vang và độ nhạy cảm với sulfite có thể gây khả năng dị ứng nghiêm trọng, nên bạn hoàn toàn có thể luôn có sẵn máy tiêm tự động epinephrine (EpiPen). Thuốc tiêm khẩn cấp này có thể được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong khi bạn chờ đợi sự giúp đỡ y tế.

Liệu pháp miễn dịch miệng

Bạn có thể đã nghe nói rằng một số người bị dị ứng thực phẩm đang dần dần tăng lượng chất gây dị ứng bằng cách ăn từ từ, ăn tăng lượng thực phẩm dị ứng lên mỗi ngày để thúc đẩy sự dung nạp chưa? Đây được gọi là liệu pháp miễn dịch từ từ để cơ thể quen với sự có mặt của các chất dị ứng và phản ứng nhẹ hơn.

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu để hỗ trợ phương pháp này trong điều trị dị ứng rượu, và những người được thử nghiệm sẽ uống các loại rượu vang được chưng cất từ nho đặc hơn để nghiên cứu xem xét khả năng dị ứng.

Phần 7: Làm thế nào để bạn có thể ngăn ngừa khả năng dị ứng rượu?

Dị ứng và Không dung nạp rượu

Nếu bạn dị ứng với rượu, cách tốt nhất để không bị dị ứng với nó là không nên uống (tất nhiên rồi!).

Nếu biết thành phần có trong loại rượu khiến mình bị dị ứng thì bạn có thể tránh được.

Đôi khi, việc đọc nhãn rượu thật cẩn thận cũng có thể giúp bạn phát hiện ra các chất gây dị ứng. Ví dụ, nhãn rượu cho bạn biết thông tin nếu rượu chứa sulfite – chất gây dị ứng.

Tuy nhiên, hơn ai hết nếu bạn bị dị ứng rượu, bạn nên thận trọng khi uống rượu, vì các phản ứng bất lợi có thể trở lên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Có thể tốt nhất là tránh rượu – hoặc bất kỳ đồ uống có cồn nào khác mà bạn dị ứng.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Đi gặp bác sĩ để thăm khám là hành động được khuyến khích sau khi bạn xảy ra các biểu hiện dị ứng sau khi uống rượu. Chúng có thể bao gồm những phản ứng như:

 • Sổ mũi hoặc nghẹt mũi
 • Ngứa hoặc rát quanh môi, miệng và cổ họng
 • Phát ban hoặc nổi mề đay
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn hoặc đi ngoài, tiêu chảy
 • Khò khè hoặc tăng các triệu chứng hen suyễn

Bác sĩ sẽ thăm khám và cho bạn đi xét nghiệm để giúp xác định xem các triệu chứng của bạn là do dị ứng hoặc không dung nạp với rượu vang. Tốt nhất là bạn nên tìm một bác sĩ chuyên khoa dị ứng.

Hãy nhớ rằng sốc phản vệ rất nguy hiểm. Nếu bạn hoặc người khác đang gặp phải các triệu chứng sốc phản vệ, hãy tìm cách cấp cứu khẩn cấp.


CẨM NANG “SỐNG KHỎE” CÙNG BIA RƯỢU

Bạn chuẩn bị nhập tiệc?

Đừng để rượu bia “quật ngã” bạn!

Đọc và Áp dụng ngay những “bí kíp” sau đây của Danongviet.vn sẽ giúp bạn khỏe mạnh và tỉnh táo hơn trước rượu bia.

Bên cạnh đó, hãy “thưởng rượu” theo cách riêng của bạn.


Lời kết

Những người có cơ địa dị ứng rất khổ sở khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như trong thực phẩm, đồ ăn uống, môi trường…Và bây giờ, sau khi đọc xong bài này, chắc chắn bạn sẽ nắm rõ hơn về tình trạng dị ứng rượu, biết được nguyên nhân, các thành phần, các biểu hiện dị ứng rượu và cách xử lý từ phản ứng nhẹ đến nặng…phải không nào?

Tết sắp đến rồi, rượu bia sẽ uống nhiều hơn nên bạn cần đọc kĩ, nắm được kĩ năng để xử lý nếu tình trạng dị ứng rượu xảy ra cho bản thân và người thân của bạn nhé!

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kĩ năng sống xử lý các trường hợp dị ứng rượu thật nhanh chóng và hiệu quả.

Chúc bạn luôn nhiều sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published.