Gàu HAY Bệnh vảy nến da đầu: Không khó để phân biệt!

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng da đầu khô và bong tróc, chắc hẳn bạn đang cảm thấy không hề thoải mái một chút nào.

Nhiều người nghĩ rằng đó là gàu, song gàu không phải lúc nào cũng là câu trả lời chính xác.

Tồi tệ hơn, đôi khi đó có thể là do bệnh vẩy nến gây ra.

Gàu HAY Vảy nến da đầu?

Gàu HAY Bệnh vảy nến da đầu

Hai tình trạng này hoàn toàn khác nhau, dưới đây là những điểm căn bản bạn cần phải biết:

  • Gàu (hay còn được gọi là bã nhờn) thường có thể điều trị tương đối dễ dàng và gần như không phải là một căn bệnh nghiêm trọng hay nguy hiểm.
  • Bệnh vẩy nến thì khác. Đây là một căn bệnh mãn tính mà ở thời điểm hiện tại không có cách chữa trị dứt điểm và nó có thể gây ra rất nhiều phiền phức và khó chịu cho bạn.

GÀU ƠI! XIN CHÀO…”MI”!

Gàu khiến bạn ngứa ngáy da đầu suốt cả ngày.

Nghiêm trọng hơn, những vảy gầu trắng khiến bạn “mất điểm” với mọi người xung quanh.

Hãy vui lên vì tình trạng gàu của bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được!

Gàu và các triệu chứng liên quan

Điều trị Gàu

Sản phẩm đặc trị gàu

Danongviet.vn sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường trị gàu này.

Hãy đừng bỏ qua bất kỳ bài viết nào của chúng tôi nhé!

Gàu phát triển như thế nào?

Dấu hiệu để nhận biết bạn bị gàu là khi da đầu của bạn xuất hiện những vảy da khô. Các vảy này thường có thể bị bám vào tóc hoặc rơi xuống trên vai của bạn.

Gàu thường xảy ra như kết quả các việc da đầu quá khô. Nếu đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gàu của bạn, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng da khô ở nhiều vùng cơ thể khác nhau.

Gàu HAY Bệnh vảy nến
Tình trạng gàu nhẹ (Ảnh: Healthline.com)

Gội đầu bằng dầu gội “nặng đô” hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa nhiều hóa chất trên tóc đôi khi sẽ gây kích ứng da đầu và dẫn đến sự bong tróc của chúng.

Một tình trạng cũng rất phổ biến được gọi là viêm da tiết bã cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị gàu ở một số trường hợp. Đặc điểm của nó là những mảng da màu đỏ và da nhờn để lại các vảy màu vàng trên da đầu. Những vảy này thường lớn hơn các vảy gàu và có thể phát sinh từ da khô.

Viêm da tiết bã nghiêm trọng
Viêm da tiết bã nghiêm trọng. Trường hợp này dễ bị nhầm lẫn với bệnh vảy nến da đầu. Do đó, bạn nên đi khám bác sĩ để biết đúng tình trạng mình gặp phải nhé.

Viêm da tiết bã cũng có thể gây ra các mảng bong tróc và kích thích những nơi khác trên cơ thể, điều này có thể khiến bạn nghĩ rằng mình bị bệnh vẩy nến.

Bệnh vẩy nến tiến triển như thế nào?

Không giống như gàu, vẩy nến da đầu là một căn bệnh xuất phát từ hệ miễn dịch trong cơ thể bạn. Nó được coi như là một bệnh tự miễn, có nghĩa là các protein đặc biệt hay còn gọi là các kháng thể tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh.

Bệnh vảy nến da đầu nhẹ
Bệnh vảy nến da đầu nhẹ: Những mảng bám dày xuất hiện trên da đầu gây ngứa dữ dội và có thể trở nên rất khó chịu hoặc thậm chí chảy máu khi gãi.

Cuộc tấn công này sẽ khiến quá trình sản xuất tế bào da tăng tốc, tạo ra sự phát triển không lành mạnh và bất thường của những tế bào mới. Những tế bào này tích tụ lại thành những mảng khô và bong tróc trên cơ thể của bạn bao gồm cả da đầu.

Thông thường, da chết bị bong ra thành những mảng nhỏ, mỏng từ lớp ngoài cùng của da. Cả bạn và bất kỳ ai khác đều không thể nói rằng tế bào da chết của mình đã bị mất đi. Các tế bào da mới và khỏe mạnh đang hình thành bên dưới bề mặt da của bạn và trong vài tuần nó sẽ nổi lên bề mặt để thay thế các tế bào da đã chết.

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, quá trình đó sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa ở các vị trí khác nhau trên cơ thể và hầu như không có thời gian để các tế bào da chết trải qua quá trình rụng lông thông thường. Điều này khiến các tế bào da chết tích tụ trên bề mặt. Tình trạng này thường xảy ra tại các khu vực:

  • Da đầu
  • Khuỷu tay
  • Đầu gối
  • Lưng

Bệnh vẩy nến có thể có nhiều triệu chứng khác nhau. Đôi khi da của bạn bị nứt nẻ và khô rạn, nhưng nó cũng có thể bị ửng đỏ với những chấm cùng với những mảng màu bạc nhỏ xuất hiện.

Bệnh vẩy nến da đầu nghiêm trọng
Bệnh vẩy nến da đầu nghiêm trọng

Cách phòng tránh gàu và bệnh vảy nến da đầu

  • Gàu

Gàu hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng việc sử dụng dầu gội trị gàu. Cách này vừa đủ để bạn giữ cho gàu không hình thành trên da đầu mình.

Hãy luôn giữ cho tóc của mình được sạch sẽ. Dầu và bụi bẩn có thể tích tụ trên da đầu của bạn và khiến da đầu của bạn bị khô. Chải sạch những mảng bám ra khỏi ra đầu cũng sẽ giúp cho dầu không tích tụ được trên da đầu của bạn.

  • Bệnh vẩy nến

Không có cách nào giúp bạn ngăn ngừa bệnh vẩy nến. Bệnh này có thể phát triển ở bất cứ ai thuộc mọi đổ tuổi khác nhau nhưng thường ít phổ biến hơn với trẻ em. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 15 đến 35 nhưng có thể phát triển ở mọi lựa tuổi.

Lựa chọn điều trị

  • Gàu

Gàu thường có thể được điều trị khi sử dụng dầu gội dược phẩm. Điều quan trọng là bạn phải làm theo hướng dẫn sử dụng của bất kỳ loại dầu gội nào mà mình đang dùng. Một số chúng có thể sử dụng vài lần một tuần trong khi một số sản phẩm khác chỉ có thể sử dụng một tuần một lần.

Trong nhiều trường hợp, bạn cũng có thể phải chuyển sang sử dụng các sản phẩm dầu gội trị gàu khác để có kết quả tốt hơn.

  • Bệnh vẩy nến da đầu

Bệnh vẩy nến có thể được điều trị bằng thuốc dạng lỏng (lotion) và thuốc bôi, nhiều loại trong số chúng là steroid nhưng chúng chỉ làm cho các triệu chứng nhẹ hơn chứ không có cách chữa trị dứt điểm.

Một loại thuốc khác được biết đến nữa là thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs) được bác sĩ kê cho những người bị bệnh vẩy nến trong khoảng từ trung bình cho đến nặng.

Những liệu pháp điều trị bằng ánh sáng nhắm vào các vùng da mắc bệnh vẩy nến với những tia cực tím chuyên trị cũng có thể giúp điều trị các triệu chứng của bệnh vẩy nến.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu gàu của bạn không biến mất hoặc tình trạng không cải thiện chút nào sau 2 tuần sử dụng dầu gội đầu đặc trị gàu, bạn có thể sẽ cần gặp các bác sĩ da liễu.

Có những loại dầu gội trị gàu được kê theo toa có cộng dụng mạnh hơn có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này. Bạn cũng có thể yêu cầu một loại thuốc bôi hỗ trợ.

Nếu tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra rằng bạn bị bệnh vẩy nến, bạn cũng nên đến gặp các bác sĩ da liễu.

Nếu vùng khớp của bạn trở nên cứng hoặc sưng kèm theo dấu hiệu về bệnh vẩy nến, bạn có thể bị mắc bệnh viêm khớp vẩy nến. Một bác sĩ thấp khớp có thể giúp bạn điều trị tình trạng này. Nếu không yên tâm hãy đến gặp thêm một bác sĩ da liệu và cho họ biết về tình trạng bệnh tình của bạn để họ phối hợp với nhau tìm ra giải pháp chữa trị tốt nhất cho bạn.

Lời kết,

Trên đây là những thông tin xoay quanh gàu và bệnh vẩy nến. Thoạt nhìn bạn sẽ thấy chúng có những triệu chứng khá giống nhau nhưng tình trạng bệnh thì khác biệt hoàn toàn đấy nhé.

Hy vọng những thông tin này đã đem lại đáp án cho những băn khoăn và thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe!

Leave a Reply

Your email address will not be published.