Chuyện sướng khổ khi học thiết kế thời trang…

Advertisement

Nhắc đến thiết kế thời trang, không ít người lại gắn nó với những mỹ từ bóng bẩy, là con đường khởi nghiệp trải đầy hoa hồng và lung linh ánh sáng. Song thực tế, “không phải cái gì lấp lánh cũng là vàng”, để có được danh tiếng và nhận lời tán dương ca tụng, cái giá phải trả không hề dễ dàng.

Không ít bạn trẻ khi bắt đầu tràn đầy khí thế bao nhiêu, đến khi thật sự “vào trận”, thấm đủ mọi đắng cay nhọc nhằn lại dễ dàng bỏ cuộc, cuối cùng để cho sự hoc đứt gánh giũa đường.

học thiết kế thời trang

Đối với những bạn trẻ chưa nhận thức được rõ ràng, Đàn ông Việt Blog sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những khó khăn tiểm ẩn của ngành thiết kế thời trang, giúp bạn chuẩn bị đủ tinh thần, trang bị đầy đam mê và quyết tâm để đi đến tận cùng con đường.

Tấm bằng không bao giờ là đủ

Không ít người có quan niệm sai lầm rằng, chỉ cần đỗ vào một trường đại học uy tín,sau khi tốt nghiêp cầm trên tay tấm bằng đỏ thì giấc mơ trở thành nhà thiết kế thời trang sẽ trở thành hiện thực.

Song thực tế lại khắc nghiệt hơn thế!

Cũng như vô vàn ngành nghề khác, sinh viên dù tốt nghiệp cử nhân cũng vô cùng chật vật khi kiếm việc làm. Với ngành thiết kế thời trang, ngoài việc miệt mài trên giảng đường, bản thân người học cũng cần phải chủ động hơn nữa trong việc nắm bắt cơ hội. Đây cũng chính là lý do mà các sinh viên luôn được khuyến khích tham gia các cuộc thi về thời trang để cọ xát, trau dồi kiinh nghiệm và kiếm thêm cơ hội việc làm quý giá cho bản thân sau này.

Ngành thiết kế thời trang ở Việt Nam còn khá non trẻ, với cách đào tạo nhân lực hiện nay được đánh giá là “thiếu công nghệ”. Khá nhiều giáo viên không được đào tạo chuẩn, thường được tận dụng từ các ngành học tương tự như dệt may, may mặc hoăc các ngành liên quan đến công nghệ may phục vụ các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, giáo trình học lại khá nặng về lý thuyết với những ý tưởng bay bổng, trong khi đó kỹ thuật triển khai lại thiếu hụt nghiêm trọng.

học thiết kế thời trang
Dù việc vẽ vời trên giấy xuất sắc đến mấy, nếu thiếu các kỹ năng cắt may, thêu, đính, làm rập… thì tất cả điều đó chẳng khác gì như đang “đánh trận giấy”.

“Vật chất quyết định ý thức”

Là ngành học yêu cầu thực hành càng nhiều càng tốt, vật tự thời trang là điều thiết yếu để học viên có thể học tập tốt. Không thể phủ nhận những nguyên liệu như thế này “ngốn” không ít kinh phí. Vì thế đôi khi đam mê không phải là tất cả, bên cạnh đó còn cần đến vật chất, tiền bạc, môi trường sống,… Ngành học xa hoa này mở ra giấc mơ bay bổng cho con người theo đuổi, nhưng điều kiện vật chất lại là yếu tố quyết định bạn có thể bám trụ với ngành nghề này lâu dài được hay không.

học thiết kế thời trang
Thiết kế thời trang là một nghành học tốn kém bởi học viên phải thường xuyên mua sắm nguyên vật liệu để thực hành.

Linh Vũ, một sinh viên trong ngành cũng có những chia sẻ thực tế: “Sinh viên nghèo nhưng có mong ước học ngành này thường phải chịu rất nhiều thiệt thòi thứ nhất là về vật chất (lúc nào cũng cảm thấy bản thân thiếu thốn), thứ hai là về tinh thần (khi đã thấy mình thiếu thốn và không bằng người khác thì sẽ rất dễ mất tự tin trong việc thiết kế cũng như khẳng định cá tính của mình ). Mình nghĩ có điều kiện thì sẽ dễ thành công hơn”.

Yêu cầu kiến thức tổng hợp

Có thể bạn nghĩ rằng việc của nhà thiết kế chỉ là sáng tạo ra những mẫu vẽ, còn việc hiện thực hóa nó là của thợ may, thì đó hoàn toàn là quan điểm sai lầm. Không hề dễ dàng để tìm kiếm một thơ thủ công giỏi để hiểu tưởng tận những gì bạn truyền tải trên giấy cũng như những ý tưởng trừu tượng hiện hữu trong đầu bạn. “Soi” vào chương trình Project Runway Việt Nam, các thí sinh ngoài việc tự lên ý tưởng, chính họ cũng phải tự chọn vật liệu, xây dụng và hoàn thiện sản phẩm mà không có sự trợ giúp của người khác.

 Cuộc sống ngày càng hiện đại, mọi thứ dần gắn liền với công nghệ nhiều hơn trước. Ngành thiết kế thời trang cũng không phải ngoại lệ. Bạn cần phải có kiến thức tốt về những công cụ hay phần mềm hỗ trợ cho việc thiết kế như Photoshop, Adobe Illustrator…

học thiết kế thời trang
Ứng dụng Công nghệ thông tin giúp các nhà thiết kế làm việc tiện lợi và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, với sự phát triển còn khá hạn chế của ngành thời trang trong nước, việc trang bị cho bản thân vốn liếng ngoại ngữ cũng vô cùng cần thiết để luôn luôn bắt kịp và không bị lạc hậu với xu hướng quốc tế, đồng thời cũng là ông cụ mở ra những cơ hội để lấn sân và mở rộng xa hơn nữa.

Lời kết,

Thiết kế thời trang đang là một nghề thời thượng mà nhiều người muốn theo đuổi. Tuy nhiên, không phải ai lựa chọn nghề này cũng có thể đi được đến đích – theo Zing.vn.

Sẽ chẳng có con đường nào ngọt ngào, trải đầy hoa hồng chào đón nếu như chúng ta không cố gắng, nỗ lực.

Nếu yêu thích thiết kế thời trang thì bạn hãy tự tin đón nhận nó và không ngừng nỗ lực, trau dồi nâng cao kỹ năng của bản thân. Một ngày nào đó, thành công sẽ đến với những ai luôn có niềm tin và khao khát chiến thắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.