Thuốc chống muỗi: Mua sao cho đúng? Chọn sao cho “chuẩn”?

Advertisement

Muỗi đốt có thể gây ngứa và khó chịu hơn bình thường nếu khi ấy thời tiết đang ở những tháng hè nóng nực, chúng cũng có thể gây ra những căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng như vi rút Zika, vi rút West Nile và nhiều loại bệnh khác.

Chọn một loại thuốc đuổi muỗi hiệu quả có thể giúp bạn ngăn ngừa được các vết muỗi đốt, không bị kích thích bởi các vết này cũng như bảo vệ bản thân mình khỏi các căn bệnh lây truyền qua muỗi.

Với vô vàn các loại thuốc đuổi muỗi trên thị trường hiện nay thì sẽ rất khó để đưa ra quyết định xem loại thuốc nào là tốt và phù hợp với bản thân mình nhất.

Làm thế nào để chọn đúng loại thuốc đuổi muỗi?

Điều đáng ngạc nhiên mà nhiều người không biết ở đây chính là không phải con muỗi nào cũng đốt bạn, chỉ có muỗi cái mới đốt bạn mà thôi.

Khi một con muỗi cái đốt bạn, nó sẽ hút máu từ vật chủ – nguồn chứa các protein và chất dinh dưỡng cần thiết nhằm phục vụ cho mục đích sinh sản của mình.

Những hoạt chất chống muỗi hiệu quả

Sử dụng thuốc muỗi đặc biệt quan trọng nếu bạn đang sống ở các nước có khí hậu ôn đới hay nhiệt đới nóng ẩm vì muỗi có thể mang trong mình các mầm bệnh nguy hiểm như Zika, sốt xuất huyết hoặc sốt rét…Điều quan trọng là bạn phải biết được những thành phần hoạt chất nào có hiệu quả trước khi mua.

Mặc dù nhãn hiệu hoặc nhà sản xuất của một số sản phẩm có thể tuyên bố rằng chúng là loại thuốc chống muỗi tuyệt vời nhưng nồng độ và các thành phần hoạt tính trong chúng mới là yếu tố quyết định mức độ hiệu quả.

Những hoạt chất chống muỗi hiệu quả

Có nhiều hoạt chất thường được sử dụng trong các loại thuốc đuổi muỗi bao gồm các hợp chất tự nhiên hoặc hóa học.

Một số loại hoạt động như một chất chống côn trùng trong khi số khác lại hoạt động dưới dạng thuốc diệt muỗi.

Bạn có thể cân nhắc hiệu quả của các sản phẩm này bằng cách đặt ra các câu hỏi sau:

 • Sản phẩm có tác dụng đẩy lùi một hoặc nhiều loài muỗi?
 • Thuốc sẽ có tác dụng trong bao lâu?

Sau đây là một số hoạt chất phổ biến nhất được sử dụng trong các loại thuốc chống muỗi.

 • DEET

DEET đã được sử dụng trong ngành y tế trong khoảng hơn 60 năm. Nó đầu tiên được cấp bằng sáng chế bởi quân đội Hoa Kỳ, họ dùng chất này để bảo vệ những người trong quân ngũ khỏi côn trùng cắn, DEET từ lâu đã chứng minh được tính hiệu quả của nó trong việc đẩy lùi tất cả các loài muỗi. Nó cũng bảo vệ cơ thể khỏi những loài bọ chét, chuột cống và một số loài ruồi.

DEET có thể được sử dụng bằng cách thoa trực tiếp lên da. Nồng độ DEET có trong các sản phẩm là khác nhau, nó có thể trải dài từ 5 cho đến 100 phần trăm trong tùy thuộc vào sản phẩm.

Khuyết điểm lớn nhất của nó là cảm giác nhờn khi thoa lên da và hiệu ứng phân hủy trên nhựa và polyester.

 • Permethrin

Permethrin vừa là thuốc chống côn trùng vừa là thuốc trừ sâu. Nó không được coi là an toàn để sử dụng trên da của con người. Thay vào đó, nó thường được sử dụng lên quần áo, lều và các thiết bị khác.

Ở một số khu vực, nó đã được sử dụng để kiểm soát hoặc tiêu diệt các quần thể muỗi lớn.

 • Picaridin

Hiểu và biết rõ về các thành phần hoạt tính trong các loại thuốc đuổi muỗi là chìa khóa để giúp bạn chọn lựa sản phẩm có hiệu quả giữa một rừng các thương hiệu thuốc đuổi muỗi khác nhau.

Picaridin là một loại hoạt chất được phát hiện tại Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chứng minh hiệu quả của nó trong việc đẩy lùi loài muỗi mang trong mình mầm bệnh sốt rét. Tuy nhiên, nó không hiệu quả với tất cả các loài côn trùng.

Không giống như DEET, hoạt chất picaridin không có mùi, không gây cảm giác nhờn dính trên da và sẽ không phân hủy quần áo hoặc chất dẻo polyester.

Nó có thể được sử dụng ở nồng độ từ 5 đến 20%. Tại mức tối đa 20%, nó hoạt động và cho kết quả tương đương với nồng độ DEET được sử dụng bởi quân đội Mỹ, lúc này hiệu quả đuổi muỗi sẽ kéo dài trong khoảng từ 8 đến 10 giờ đồng hồ.

 • IR3535

Không có nhiều nghiên cứu về hoạt chất IR3535 như các chất đuổi muỗi khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu sơ bộ dường như chỉ ra rằng nó có hiệu quả không cao như DEET hay một số hợp chất khác thường được sử dụng để đẩy lùi côn trùng. IR3535 được cho là an toàn khi bôi lên da và xịt lên quần áo.

 • Cây sả chanh

Cây sả chanh (citronella) đã được nghiên cứu rất nhiều lần trong suốt những năm qua. Mặc dù nó không được đánh giá cao về mặt hiệu quả như một số loại thuốc đuổi muỗi khác nhưng sả chanh đã cho thấy khả năng đuổi muỗi tốt hơn hơn so với DEET đối với một số loài côn trùng.

Cây sả chanh được cho là an toàn để sử dụng lên da, hầu hết các nghiên cứu cho thấy nó nên được thoa đi thoa lại sau khoảng từ 30 đến 60 phút để đạt được hiệu quả tối đa.

 • PMD

Đây là phiên bản hóa học của tinh dầu bạch đàn chanh (OLE), nó là chất tự nhiên duy nhất được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công nhận trong việc đẩy lùi loài muỗi mang trong mình vi-rút West Nile.

Một nghiên cứu khoa học đã cho thấy tác dụng của PMD cũng tương đương như DEET trong các thử nghiệm kéo dài trong khoảng 6 giờ. Tuy nhiên, PMD có nguồn gốc tự nhiên nên an toàn để sử dụng cho tất cả mọi người.

Các công dụng khác của thuốc muỗi

Các công dụng khác của thuốc muỗi

Nhìn vào nhãn hiệu là một cách tốt để xác định loại thuốc đuổi muỗi nào sẽ có hiệu quả nhất. Nếu các thành phần hoạt tính trong thuốc cấu tạo nên một tỷ lệ phần trăm đuổi muỗi cao, loại thuốc đó thông thường sẽ có hiệu quả hơn.

Thời gian thuốc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa muỗi đốt cũng là một trong những điều bạn phải lưu ý khi chọn các loại thuốc đuổi muỗi. Thông tin này thường được in dưới dạng đồ họa nhỏ trên bao bì.

Các nhãn dán trên bao bì sẽ hướng dẫn bạn về cách sử dụng sản phẩm cũng như các biện pháp phòng ngừa và những nguy hiểm mà bạn nên tránh. Các thành phần hoạt chất được liệt kê cùng với tỷ lệ phần trăm thông thường sẽ được in ở mặt trước của chai.

Tỷ lệ phần trăm hoạt chất có trong thuốc đuổi muỗi sẽ giúp bạn xác định được mức độ hiệu quả của nó và thời gian sử dụng sẽ kéo dài trong bao lâu. Thông thường, tỷ lệ phần trăm càng cao càng lâu càng tốt.

Các thành phần đi kèm không có tác dụng đuổi muỗi được in trên bao bì sản phẩm nhằm mục đích cho người dùng biết và phát hiện nếu họ gặp các trường hợp dị ứng hay kích ứng với chất phụ gia. Những chất này không ảnh hưởng đến cách mà sản phẩm hoạt động, ngược lại nó giúp gắn kết các thành phân lại với nhau, làm cho nó có mùi dễ chịu hoặc bảo vệ bạn tốt hơn.

“Mẹo” ngăn ngừa muỗi đốt

 • Việc bạn có bị muỗi đốt hay không có liên quan mật thiết đến việc bạn chuẩn bị đối mặt với nó như thế nào. Thông thường điều này chỉ đòi hỏi bạn xịt/bôi thuốc chống muỗi hay tránh những nơi muỗi hoạt động với tần suất cao.
 • Khi ở ngoài trời, bạn nên mặc áo và quần dài tay để bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt. Không nên sử dụng thuốc xịt/đuổi muỗi tiếp xúc với da và quần áo bất cứ khi nào có thể.
 • Cuối cùng, mọi người nên biết làm thế nào để sử dụng thuốc đuổi muỗi sao cho đạt hiệu quả tối đa trong việc ngăn ngừa muỗi đốt.

Muỗi mang những mầm bệnh gì?

Muỗi được biết đến trên toàn thế giới với khả năng lây lan những căn bệnh chết người, hầu hết mọi người đều thoải mái và không mấy quan tâm khi bị muỗi đốt sau khi đã điều trị vết đốt của chúng với thuốc đuổi muỗi.

Tuy nhiên, thuốc đuổi muỗi cũng phát huy được công dụng ngăn chặn ai đó mắc bệnh mà muỗi mang theo trên mình.

Các bệnh muỗi mang theo bao gồm:

 • Zika
 • Sốt vàng da
 • Siêu vi-rút West Nile
 • Bệnh sốt rét
 • Virus chikungunya
 • Viêm não
 • Bệnh sốt xuất huyết

Có hay không một con muỗi có thể mang trên mình một mầm bệnh nguy hiểm nào đó phụ thuộc chủ yếu vào khu vực nơi nó sinh sống. Ví dụ, bệnh sốt rét phổ biến hơn ở các vùng Đông Nam Á và Châu Phi hơn là ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ.

Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh và côn trùng tại địa phương luôn có thông tin hướng về những căn bệnh truyền nhiễm xuất hiện tại các vùng đó, nên nếu bạn cảm thấy quan ngại và khó tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi của bản thân thì hãy liên hệ với các cơ quan địa phương để được tư vấn và giúp đỡ.

Lời kết,

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã tìm được cho mình những thông tin bổ ích để tránh xa được sự tấn công của loài muỗi trong suốt mọi lúc, mọi nơi.

Chúc cho bạn và những người thân yêu sẽ có những giây phút thư thái và tuyệt vời bên nhau.

Cám ơn bạn đã lắng nghe.

Leave a Reply

Your email address will not be published.