Tóc rễ tre nam: Đầy đủ nhất về Cách chăm sóc và Tạo kiểu

Advertisement

toc-re-tre

Tóc rễ tre là loại tóc khô, xơ, cứng, sờ vào có cảm giác không được mềm mượt như sợi tóc bình thường. Người có mái tóc rễ tre phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó chịu do chất tóc này gây ra.

Nhưng đừng lo lắng!

Bài viết này của Danongviet.vn giúp bạn hiểu bản chất của tóc rễ tre và cách chăm sóc mái tóc này một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Bạn sẽ biết thêm được về:

Đừng bỏ qua nhé!

Giờ thì hãy kéo chuột ngay xuống phía dưới để cùng tìm hiểu với chúng tôi nào.

Tóc rễ tre là gì?

Tóc rễ tre là tên gọi dùng để chỉ mái tóc có sợi tóc to, dày, thô cứng, sờ vào có cảm giác không được mềm mượt như sợi tóc bình thường. “Cứng như tóc rễ tre” là câu nói của người Việt đã thể hiện được bản chất của mái tóc khi được ví với rễ tre.

Tóc rễ tre nam: Đầy đủ nhất về Cách chăm sóc và Tạo kiểu

Sợi tóc của tóc rễ tre có đường kính khá dày, bao gồm đầy đủ 3 lớp của cấu trúc sợi tóc: Lớp biểu bì (cutin); Lớp giữa (cortex) và Lớp tủy (medulla) không giống như bất kỳ loại tóc thường nào khác. Nói cách khác, sợi tóc rễ tre dày và có độ thô nhám giống như chỉ khâu quần áo.

Đọc đến đây chắc là bạn đang sờ tay lên trên đầu của mình để xem tóc của mình có phải rễ tre hay không?

Hãy theo dõi tiếp bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé!

Cách xác định loại tóc của bạn có phải tóc rễ tre hay không?

Có ba yếu tố cần thiết để xác định được tóc của bạn là tóc loại gì dựa vào đường kính; mật độ và độ đàn hồi của sợi tóc.

Đường kính của sợi tóc

Cách xác định loại tóc của bạn có phải tóc rễ tre hay không?

Bạn không thể xác định được đường kính của sợi tóc qua việc nhìn từ bên ngoài. Đường kính trung bình của một sợi tóc là từ khoảng 1/500 đến 1/140 inch. Thì ở tóc rễ tre, đường kính sợi tóc này lớn hơn nhiều.

Cách xác định:

Bạn hãy thử vuốt nhẹ sợi tóc bằng cách cầm sợi tóc giữa các ngón tay và trượt nhẹ.

Nếu bạn cảm nhận được sợi tóc giữa các ngón tay của bạn, bạn có mái tóc với sợi tóc có đường kính vừa phải, thuộc mái tóc bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy rõ ràng sợi tóc của bạn khi đang vuốt chúng bằng ngón tay, cảm nhận rõ ràng độ thô nhám xù xì của chúng, thì chắc chắn bạn đang sở hữu mái tóc rễ tre đấy!

Mật độ của mái tóc

Cách xác định loại tóc của bạn có phải tóc rễ tre hay không?

Khi bạn xác định được mật độ của tóc là một cách hay để xác định được loại tóc của bạn.

Hãy lấy một phần tóc của bạn, vạch chúng sang một bên và quan sát kĩ:

Nếu bạn có mái tóc đẹp, bạn có thể thấy rõ da đầu.

Nếu bạn có mái tóc trung bình, da đầu của bạn sẽ phần nào nhìn thấy được.

Nếu bạn có mái tóc dày, mái tóc rễ tre, da đầu của bạn sẽ không thể nhìn thấy được.

Độ đàn hồi của tóc

Cách xác định loại tóc của bạn có phải tóc rễ tre hay không?

Độ đàn hồi của tóc không chỉ giúp bạn xác định loại tóc của bạn thuộc kiểu tóc nào mà còn giúp bạn biết được mái tóc mình có khỏe mạnh hay không.

Xác định độ đàn hồi của tóc như sau:

Bạn hãy lấy một sợi tóc bất kì của mình, rồi từ từ kéo giãn nó bằng hai tay của bạn.

Nếu tóc bạn gãy ngay lập tức, tóc của bạn có độ đàn hồi thấp.

Nếu nó kéo dài tới 50% và trở về độ dài ban đầu khi được thả ra, tóc của bạn có độ đàn hồi cao. Tóc không chắc khỏe sẽ có sợi tóc có độ đàn hồi thấp, tóc trung bình có độ đàn hồi trung bình, và tóc rễ tre có độ đàn hồi cao.

Sự khác biệt giữa tóc rễ tre, tóc dày và tóc xoăn là gì?

Nhiều người đã nhầm lẫn tóc rễ tre với tóc dày và tóc xoăn. Tuy nhiên, những đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là tóc rễ tre với các loại tóc khác.

Sự khác biệt giữa tóc rễ tre, tóc dày và tóc xoăn là gì?

 • Tóc rễ tre dùng để chỉ các sợi tóc dày, có độ thô nhám rõ ràng trên bề mặt sợi tóc. Sợi tóc có đường kính trên 100 micro thì đó là loại tóc thô, rễ tre.
 • Tóc dày lại dựa vào số lượng sợi tóc trên da đầu của bạn. Càng nhiều sợi tóc trên da dầu nghĩa là bạn đang sở hữu một mái tóc dày.
 • Tóc xoăn lại không giống với tóc rễ tre. Có nhiều mái tóc xoăn bẩm sinh nhưng lại có kết cấu sợi tóc tốt, mềm mại nhất so với các loại tóc khác.

Tại sao tóc bạn lại bị xơ cứng như rễ tre?

Một số người có mái tóc rễ tre tự nhiên do gen bẩm sinh. Nhưng nếu bạn có mái tóc bình thường trước đó và bây giờ bạn bắt đầu nhận thấy tóc mình trở nên thô hơn, có thể là do một số lý do.

Hãy xem tiếp phần dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này!

Do cơ thể bạn mất cân bằng nội tiết tố

Tại sao tóc bạn lại bị rễ tre?

Các hormone tuyến giáp tiết ra trong cơ thể bạn ảnh hưởng trực tiếp đến chất tóc của bạn. Hiện tượng suy giáp làm phá vỡ cấu trúc của nang tóc của bạn. Kết quả là chất lượng tóc của bạn giảm dần, tạo cho sợi tóc của bạn bị ảnh hưởng, gây nên tình trạng tóc khô, sợi tóc bị thô nhám trở thành tóc rễ tre.

Do thiếu canxi

Tại sao tóc bạn lại bị rễ tre?

Canxi rất cần thiết cho tuần hoàn máu, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tóc. Thiếu canxi có thể làm hỏng kết cấu tóc của bạn và gây rụng tóc.

Sử dụng nhiều sản phẩm hóa chất cho tóc

Tại sao tóc bạn lại bị rễ tre?

Dầu gội có chứa SLS sẽ khiến tóc bạn mất đi độ ẩm tự nhiên. Theo thời gian, điều này dẫn đến khô, và tóc của bạn trở nên thô cứng như tóc rễ tre.

Sử dụng các dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ

Tại sao tóc bạn lại bị rễ tre?

Tạo kiểu tóc bằng máy sấy tóc, hay các máy là tóc, máy duỗi thẳng hoặc trục uốn tóc thường xuyên sẽ tóc bạn mất dần đi độ ẩm và giảm sự tiết bã nhờn. Hãy lưu ý sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên có tác dụng giữ độ ẩm cho tóc của bạn và ngăn ngừa tóc khô xoăn cứng.

Việc “đối phó” với mái tóc rễ tre không phải là nhiệm vụ bất khả thi. May mắn thay là bạn vẫn có thể có được những mái tóc đẹp, cho dù nó có xơ cứng như thế nào đi nữa. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Cách chăm sóc để mái tóc rễ tre mềm mượt, bóng khỏe và dễ vào nếp hơn

Mái tóc rễ tre “bất trị” xơ cứng và khó vào nếp sẽ trở lên mềm mượt và dễ tạo kiểu hơn bao giờ hết nếu bạn tuân thủ theo những bước chăm sóc tại nhà sau đây.

Đặc biệt: Danongviet.vn gợi ý thêm về những sản phẩm chăm sóc và dưỡng tóc phù hợp đã được nhiều người áp dụng thành công mà bạn có thể tin dùng.

[mo_product_listing id=1]

Sử dụng dầu gội dành riêng cho tóc rễ tre

Các sản phẩm chăm sóc tóc tốt ở đây mà chúng tôi đề cập đến các sản phẩm được đặc chế dành cho tóc rễ tre. Sử dụng dầu gội có chứa axit béo và chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng các lớp biểu bì bên ngoài của sợi tóc của bạn. Chúng giữ cho tóc của bạn được giữ ẩm và không bị gãy rụng.

Ngoài ra, tránh xa những sản phẩm gội đầu có chứa Sulfate. Đồng thời, không nên chà xát quá mạnh mái tóc của bạn trong khi gội đầu vì nó có thể gây tình trạng xoăn hoặc rối tóc khi khô.

Dùng thêm dầu xả

Hãy thử dùng thêm dầu xả để gội đầu, bên cạnh việc dùng dầu gội. Phương pháp này sẽ giúp mái tóc của bạn không bị mất độ ẩm do việc dùng dầu gội đầu.

Cách chăm sóc này khá hiệu quả với các bạn có mái tóc rễ tre, dầu xả giúp làm mềm tóc ngay và có khả năng cải thiện kết cấu của sợi tóc rễ tre.

Thường xuyên dùng tinh dầu

Tóc rễ tre là tóc thiếu đi độ ẩm cần thiết và liên quan đến cơ chế tiết ít dầu tự nhiên từ da đầu cung cấp cho sợi tóc. Bạn có thể sử dụng tinh dầu dừa nguyên chất. Việc sử dụng tinh dầu thường xuyên sẽ giúp cho mái tóc của bạn luôn được mềm mượt, vào nếp.

Hãy thoa tinh dầu lên tóc trước khi đi ngủ và để qua đêm. Có thể gội lại đầu bằng dầu gội nhẹ nhàng vào hôm sau. Sử dụng 2 lần/tuần để đạt kết quả tốt nhất cho mái tóc rễ tre của bạn.

Cắt tỉa thường xuyên

Tóc rễ tre dễ bị gãy và chẻ ngọn do thiếu độ ẩm. Hãy chịu khó thường xuyên cắt tỉa tóc của bạn cứ sau 2 đến 4 tuần một lần để loại bỏ những phần tóc khô hoặc chẻ ngọn, giúp tóc bạn dễ vào nếp hơn.

Lựa chọn dụng cụ tạo kiểu tóc khéo léo

Cách bạn tạo kiểu cho tóc rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn có mái tóc rễ tre. Khi bạn sử dụng các sản phẩm dành cho tóc như sáp hoặc pomade, tốt nhất bạn nên sử dụng lược có răng thưa hoặc ngón tay. Làm như vậy sẽ ngăn ngừa gãy tóc và chẻ ngọn.

Tạo kiểu tóc bằng cách cột hoặc tết tóc (Dành cho nữ)

Tóc rễ tre nếu bạn thường xuyên thả tóc sẽ khiến tóc dễ bị bám bụi và khô hơn, dễ gãy rụng. Hãy thường xuyên buộc tóc nhẹ nhàng hoặc búi tóc, tết tóc lên sẽ giúp bạn trông năng động hơn và bảo vệ tóc tốt hơn.

Mẹo chăm sóc mái tóc khô, xơ và cứng:

 • Dưỡng tóc ít nhất một lần một tuần bằng các sản phẩm dưỡng tóc có chứa dầu ô-liu hoặc dầu dừa.
 • Tránh sử dụng các công cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt như máy sấy và máy là tóc vì chúng hút hết độ ẩm từ tóc của bạn. Hãy để tóc của bạn được khô tự nhiên.
 • Sử dụng dầu xả sau khi gội đầu. Theo thời gian, dầu xả sẽ cải thiện kết cấu tóc của bạn.
 • Sử dụng dầu dưỡng tóc trước khi sấy tóc, duỗi tóc hoặc uốn tóc.
 • Thoa dầu xả sau khi gội đầu và thoa serum làm mượt tóc sau khi tạo kiểu.
 • Thay vỏ gối thông thường của bạn bằng vỏ gối bằng lụa hoặc satin. Chất liệu vỏ gối giữ cho tóc của bạn vào nếp và ngăn ngừa nó bị rối khi ngủ.


Các kiểu tóc nam phù hợp người có mái tóc rễ tre

Không phải người đàn ông nào cũng may mắn có được mái tóc mềm mại, thẳng mượt. Nếu có mái tóc đẹp, bạn dễ dàng tạo được nhiều kiểu tóc khác nhau. Người có mái tóc rễ tre lại gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tạo kiểu tóc, mái tóc rễ tre dày, thô cứng khó tạo các kiểu tóc thông thường.

Chìa khóa của việc giữ nếp cho mái tóc rễ tre của bạn là bạn nên cắt tỉa tóc thường xuyên (Ví dụ: Cứ sau 2 đên 4 tuần bạn lại cắt tóc một lần, tùy thuộc vào tốc độ mọc tóc của bạn).

Dưới đây là 4 kiểu tóc nam phù hợp với người có mái tóc rễ tre mà các chàng có thể cắt.

Kiểu Pompadour

Kiểu tóc Pompadour

Thịnh hành từ những năm 1950 bởi ngôi sao Elvis Presley, kiểu tóc Pompadour cổ điển đang trở lại và tạo thành xu hướng cho nam giới ở những năm gần đây và được các quý ông ưu chuộng.

Kiểu tóc Pompadour thường cạo gọn gàng phần tóc phía hai bên và sau gáy, trong khi phần trên đỉnh và mái được cắt đủ dài để bạn chải sang một bên tạo kiểu. Kiểu tóc này mang đến cho nam giới vẻ lịch lãm sang trọng, nam tính.

Kiểu Textured Cut

Tóc rễ tre kiểu Textured Cut

Kiểu tóc Textured Cut liên quan đến việc nhà tạo mẫu tóc sử dụng dao cạo và kĩ thuật cắt tỉa – một kỹ thuật cắt tóc nam khá phức tạp. Thành phẩm có được là một mái tóc được cắt tỉa trông vô cùng tự nhiên. Hai bên và phía sau sẽ được cắt ngắn hơn, tạo nên nét phá cách và trẻ trung cho kiểu tóc nam.

Kiểu tóc đầu đinh Buzz Cut

Kiểu tóc nam phù hợp để người tóc rễ tre “tút” lại vẻ đẹp trai của mình.

Kiểu tóc đầu đinh phù hợp với những người đàn ông không quá coi trọng việc tạo kiểu tóc mất thời gian. Kiểu tóc này phù hợp với các vận động viên hay các chiến sĩ, binh sĩ quân đội. Tuy nhiên với sáng tạo của các nhà mẫu tóc, kiểu tóc đầu đinh vẫn có những kĩ thuật cắt giúp bạn trông phong cách và thời trang hơn.

Kiểu tóc Crew Cut

Kiểu tóc nam phù hợp để người tóc rễ tre “tút” lại vẻ đẹp trai của mình.

Đây là một gợi ý tạo kiểu tóc cho nam giới có mái tóc rễ tre. Kiểu tóc Crew Cut thường được cắt tỉa bằng tông-đơ, với kĩ thuật cắt hai bên tóc và sau gáy cạo sát, trong khi phần tóc nơi đỉnh đầu được để dài hơn.


LỜI KẾT

Các chàng trai!

Mái tóc rễ tre sẽ chẳng thể nào là rào cản để bạn “tút” lại vẻ đẹp trai của mình.

Tổng kết lại:

Sau đây là 5 điều ghi nhớ mà bạn cần nắm lóng trong việc chăm sóc và tạo kiểu để mái tóc rễ tre vào nếp và trở lên bóng khỏe, suôn mượt hơn.

 • Sử dụng dầu gội chuyên dụng dành cho tóc khô như tóc rễ tre, tránh xa các loại dầu gội chứa hóa chất tẩy rửa mạnh.
 • Thường xuyên sử dụng tinh dầu dưỡng tóc và dầu xả để cung cấp độ ẩm tự nhiên cho mái tóc
 • Hạn chế tạo kiểu bằng các phương pháp dùng nhiệt
 • Thường xuyên cắt tỉa tóc để loại bỏ phần tóc bị khô, xơ cứng và chẻ ngọn.
 • Sử dụng lược răng thưa hoặc tay khi dùng sáp, pomade để tạo kiểu tóc.

Khi kiên trì thực hiện các hướng dẫn chăm sóc tóc ở trên, chắc chắn mái tóc rễ tre của bạn sẽ mềm mượt hơn rất nhiều đấy.

Hãy đừng tự ti vì mái tóc của mình bởi không ai sinh ra là hoàn hảo cả, hãy biết cách làm mái tóc của bạn trở nên chắc khỏe và mềm mượt hơn với Cẩm nang này của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.